Trồng bí ngô kết hợp lấy rau và quả

27/11/2012 07:15

Bí ngô có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính là vụ đông xuân trồng cuối tháng 11, đầu tháng 12 và vụ hè thu trồng tháng 7.

Bí ngô có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính là vụ đông xuân trồng cuối tháng 11, đầu tháng 12, cắt ngọn tháng 2, tháng 3, thu quả tháng 4 và 5; vụ hè thu trồng tháng 7, cắt ngọn vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch quả vào tháng 11.

- Xử lý hạt trước lúc trồng: ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi, 3 lạnh trong vài giờ, sau đó, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo. Có thể gieo trực tiếp vào đất trồng hoặc gieo vào bầu chăm sóc cho cây tốt mới đem trồng.

- Kỹ thuật trồng, bón phân: Mỗi hốc có thể tra từ 2 - 3 hạt, khi cây mọc thì chỉ giữ lại mỗi hốc 1 cây khỏe mạnh. Khoảng cách giữa các hàng là 2 m, cây cách cây 35 cm, mật độ khoảng 700 cây/sào. Nếu trồng ở đất ruộng thì nên trồng bằng bầu sẽ tốt hơn. Bón lót mỗi sào 400 - 600 kg phân hữu cơ hoai mục. Có thể bón thêm phân xanh để tạo thêm độ tơi xốp cho đất. Bón càng nhiều phân hữu cơ sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển bền, khỏe. Bón thúc bằng phân đạm kết hợp với phân hữu cơ sẽ cho nhiều chồi, thu hái được nhiều lứa.

Trồng bí kết hợp thu ngọn và thu quả phải đầu tư thâm canh cao gấp 2 - 3 lần và trồng dày hơn nhiều so với trồng chỉ thu quả.

- Chăm sóc: Khi cây có từ 4 - 5 lá thật (nếu trồng bầu thì khi cây bén rễ) nên tưới nhử 3 ngày/lần bằng nước giải hoặc nước phân chuồng pha loãng để cho cây có sức phát triển. Khi cây bí sắp vươn ngọn kịp thời vun gốc để cây có ngọn to, mập. Khi ngọn bò dài khoảng 2 m thì bắt đầu cắt ngọn chính để bí đâm các ngọn chồi. Ngọn chính chỉ cắt khoảng 30 - 50 cm để chừa lại nhiều nách lá cho bí đâm chồi. Sau thu hoạch ngọn chính, tiến hành bón thúc phân đạm với lượng 2,5 - 3 kg/sào.

Trước khi bón thúc cần làm sạch cỏ, rạch cách gốc 15 - 20 cm rồi rải đạm xuống, lấp đất rồi tưới nước đủ ẩm. Khi các chồi đã nảy mầm, dài 50 - 60 cm, chọn giữ lại mỗi gốc 1 - 2 chồi khỏe nhất để cho ra hoa đậu quả, còn thì cắt thu hoạch chồi. Tiếp tục bón thúc phân đạm đợt 2 và vun gốc tưới nước ẩm thường xuyên. Khi thu hoạch chồi cần cắt sát, chỉ chừa lại 1 nách lá để cây bí đâm chồi khác. Mỗi vụ trồng có thể thu hoạch từ 3 - 4 lứa chồi, khi cây đã có quả to thì để cây có sức nuôi quả, không thu hoạch chồi nữa.

- Phòng trừ sâu bệnh: Bí ngô thường bị các loại sâu ăn lá, rệp hại ngọn, hại lá... Nếu bị sâu bệnh hại ở mức độ nặng thì phun bằng các loại thuốc sâu, thuốc trừ sâu vi sinh như BT, NPV. Cần bảo đảm thời gian cách ly  từ 7 - 10 ngày trở lên, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng rau bí.

(Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trồng bí ngô kết hợp lấy rau và quả