Tin tức

Triều Tiên tố Mỹ đưa máy bay "Rồng cái" U-2 do thám như thời chiến

TN (theo Tuổi trẻ) 26/05/2024 14:49

Không chỉ Mỹ, mà theo Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có các hoạt động do thám dưới mác tuần tra di động với tần suất dày đặc như thời chiến.

dd.gif
Máy bay do thám U-2 của không quân Mỹ

"Chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức khi chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia bị xâm phạm", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang Il nhấn mạnh ngày 26/5.

Theo ông Kim Kang Il, Mỹ đã điều ít nhất 16 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, U-2S và máy bay không người lái RQ-4B qua bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 13 - 24/5.

Quan chức Triều Tiên cũng chỉ trích hải quân và tuần duyên Hàn Quốc, cáo buộc các lực lượng này xâm phạm biên giới trên biển giữa hai miền dưới mác "tuần tra di động".

"Ngay cả bây giờ, lực lượng không quân của Mỹ và Hàn Quốc vẫn liên tục huy động nhiều loại máy bay khác nhau với rất ít hoặc không có khoảng cách về thời gian trong ngày, thực hiện các hoạt động trinh sát trên không ở mức độ tương đương với tình huống thời chiến", ông Kim Kang Il nêu cáo buộc.

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên kế đó cảnh báo quân đội nước này "sẽ có các biện pháp quân sự cần thiết", đồng thời nói thêm sẽ có các "hậu quả nguy hiểm" từ những hành vi xâm nhập như vậy.

U-2S là máy bay do thám tầm cao của không quân Mỹ, được giới thiệu lần đầu vào năm 1957. Mặc dù vậy, loại máy bay có biệt danh "Rồng cái" này vẫn được trọng dụng đến tận ngày nay, một phần nhờ trần bay trên 20.000m.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày mai 27/5 tại Seoul của Hàn Quốc. Các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, bao gồm chương trình vũ khí của nước này, nằm trong số các trọng tâm của hội nghị.

Phát ngôn của ông Kim Kang Il, do vậy, được cho là nhằm gây chú ý trước hội nghị thượng đỉnh nhiều khả năng sẽ có không ít chỉ trích nhắm vào Bình Nhưỡng.

Quan hệ liên Triều đang ở một trong những điểm thấp nhất trong nhiều năm, khi Bình Nhưỡng tuyên bố Seoul là "kẻ thù chính" của mình.

Nước này đã giải tán các cơ quan chuyên trách thống nhất đất nước, và đe dọa chiến tranh nếu vi phạm lãnh thổ "dù chỉ 0,001mm".

Hàn Quốc và đồng minh an ninh chủ chốt là Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mà họ cho là cần thiết, để bảo vệ trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ở chiều ngược lại, Bình Nhưỡng coi tất cả các cuộc tập trận như vậy là diễn tập xâm lược và đáp trả bằng các vụ phóng thử tên lửa, tập trận bắn đạn thật khác.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triều Tiên tố Mỹ đưa máy bay "Rồng cái" U-2 do thám như thời chiến
    ss