Triều Tiên cảnh báo chạy đua vũ trang hạt nhân sau thỏa thuận AUKUS

20/09/2021 10:03

Sau khi Mỹ và Anh đồng ý chia sẻ công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Australia, Triều Tiên đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) trong cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh, ngày 13.6.2021

Theo Bloomberg, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20.9 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao cho hay: “Đây là những hành động cực kỳ nguy hiểm và không được mong đợi, sẽ tác động xấu tới cân bằng chiến lược trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và kích hoạt chạy đua vũ trang hạt nhân”.

Bình luận của Triều Tiên cũng tương tự với phản ứng của Trung Quốc tuần trước khi nước này chỉ trích động thái của Mỹ, Anh và Australia là châm ngòi chạy đua vũ trang.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đang vất vả xoa dịu cơn giận của Pháp về việc Australia bất ngờ hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá nhiều tỉ USD với Pháp để sử dụng công nghệ Mỹ.

Quan chức Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ vi phạm cơ chế không phổ biến hạt nhân quốc tế. Triều Tiên rút khỏi hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2003 và từ đó đã xây dựng năng lực vũ khí hạt nhân, phát triển tên lửa riêng.

Theo KCNA, tình hình hiện nay một lần nữa cho thấy không được lơ là dù chỉ một chút trong tăng cường năng lực quốc phòng về lâu dài. 

Trước đó, Australia ngày 16.9 cho biết sẽ tìm cách phát triển 8 tàu ngầm hạt nhân, sau khi nước này cùng Mỹ và Anh công bố thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo quy định của AUKUS, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các tàu ngầm sẽ được đóng tại Adelaide với sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ và Anh, đồng thời khẳng định Australia sẽ không trang bị vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh các tàu ngầm trên sẽ không được triển khai với vũ khí hạt nhân, song sẽ cho phép Hải quân Australia hoạt động yên tĩnh hơn, trong thời gian dài hơn, cùng khả năng răn đe trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết của yêu cầu đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong dài hạn”. Thủ tướng Anh Boris Johnson coi đây là một quyết định quan trọng đối với Australia để có được công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Theo người đứng đầu Chính phủ Anh, đây sẽ là một trong những dự án phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trên thế giới.

Ngay sau khi AUKUS được công bố, Thủ tướng Australia Morrison xác nhận nước này sẽ chấm dứt thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp. Nhà thầu quốc phòng Naval Group của Pháp đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên của Australia bởi tuyên bố của Thủ tướng Morrison có nguy cơ làm tiêu tan hợp đồng trị giá hàng tỷ euro của Naval Group với Australia về việc đóng mới 12 tàu ngầm tối tân thuộc lớp Attack.

Giới phân tích cho rằng AUKUS mà Mỹ, Anh và Australia vừa công bố có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã chỉ trích AUKUS, đồng thời cho rằng Washington, London và Canberra nên “từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và định kiến về ý thức hệ”.   

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triều Tiên cảnh báo chạy đua vũ trang hạt nhân sau thỏa thuận AUKUS