Đời sống văn hóa

Triển lãm sách, tranh và ảnh của các tác giả Việt Nam tại Pháp

Theo Vietnam+ 15/10/2023 22:20

Triển lãm “Một ngày ở Việt Nam” tại Voves đã trưng bày, giới thiệu rất nhiều các tác phẩm sách, tranh và ảnh của các tác giả Việt Nam và tác giả địa phương với nhiều chủ đề khác nhau.

Trien lam sach, tranh va anh cua cac tac gia Viet Nam tai Phap hinh anh 1
Khách tham quan không gian triển lãm ảnh

Nằm trong chuỗi hoạt động thường kỳ của Hội Hữu nghị Pháp-Việt, ngày 14/10, Hội Hữu nghị Pháp-Việt vùng Eure-et-Loir đã tổ chức buổi Triển lãm “Một ngày ở Việt Nam” tại Voves, thành phố thuộc vùng Eure-et-Loir, cách Paris 100km về phía Nam.

Là lần thứ 4 được tổ chức, triển lãm đã trưng bày, giới thiệu rất nhiều các tác phẩm sách, tranh và ảnh của các tác giả Việt Nam và tác giả địa phương với nhiều chủ đề khác nhau. Tại triển lãm, gần 10 tác giả đã giới thiệu các cuốn sách về Việt Nam và vùng Eure-et-Loir.

Trong các gian trưng bày sách, nổi bật có Triển lãm sách “Các đảo Biển Đông của Việt Nam” của bà Trần Thu Dung, người đồng sáng lập Câu lạc bộ Yêu Biển đảo Việt Nam tại Pháp.

Bà Trần Thu Dung cho biết đây là lần đầu tiên ảnh về Biển đảo Việt Nam được trưng bày và giới thiệu trong hoạt động của Hội Hữu nghị Pháp-Việt tại Voves. Thông qua triển lãm, bà mong muốn giới thiệu cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Pháp, về Biển đảo và Chủ quyền Biển đảo của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hơn 50 bức ảnh với chủ đề “Nước trong đời sống Việt Nam” của tác giả Gérard Nemmi, thành viên Hội Hữu nghị Pháp-Việt, cùng nhiều tranh vẽ của các họa sỹ trong vùng cũng được trưng bày, thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan. Không gian trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và địa phương nhằm gây quỹ từ thiện của Hội cũng được nhiều người quan tâm.

Ông Gilbert Tenèze, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt vùng Eure-et-Loir, cho biết Cộng đồng người Việt trong vùng rất đông đảo. Đến Pháp khi còn nhiều khó khăn nhưng sau thời gian nỗ lực làm việc, những người Việt Nam tại đây đã hòa nhập rất nhanh. Các thế hệ người Việt tiếp theo đã có điều kiện ăn học rất tốt và thành công trong cuộc sống.

Thông qua triển lãm này, ông hy vọng người dân hai nước sẽ hiểu nhau nhiều hơn, đoàn kết gắn bó hơn, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, tình cảm anh em giữa hai nước.

Ông nói: “Chỉ khi hiểu rõ về nhau, chúng ta mới có thể gạt đi những e ngại về sự khác biệt và giúp đỡ nhau được nhiều hơn”. Cũng theo ông Gilbert Tenèze, ông luôn muốn lan tỏa tinh thần giúp đỡ Việt Nam trong cộng đồng người dân Pháp vì người Việt Nam là những con người dũng cảm, có những giá trị giống với người Pháp về “tự do, bình đẳng, bác ái."

Buổi triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu Việt Nam tới người dân địa phương, cũng như giới thiệu về vùng Eure-et-Loir với người Việt ở Pháp, đồng thời thể hiện tình đoàn kết thông qua những hành động thiết thực của Hội Hữu nghị Pháp-Việt ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc dioxin và đói nghèo ở Việt Nam.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triển lãm sách, tranh và ảnh của các tác giả Việt Nam tại Pháp
    ss