Theo kinh nghiệm trong dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học, lá khôi tía làmột loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh dạ dày hiệu quả.
Dễ mắc đau dạ dày
Theo Đông y, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do tình chí bị kích thích, cankhí uất kết, mất khả năng sơ tiết, làm rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọccủa tỳ vị, gây nên các chứng đau, ợ hơi, ợ chua… Bên cạnh đó, việc ăn uống thấtthường làm tỳ vị bị tổn thương, mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm nhậpgây khí trệ, huyết ứ sinh ra các cơn đau cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau vùngthượng vị, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng và xuyên ra saulưng hoặc đau lan sang bên phải. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện chứng ợ hơi,ợ chua, nóng rát vùng thượng vị…
Nếu không được điều trị kịp thời, viêm loét dạ dày tá tràng sẽ dẫn tới những hậuquả nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, loét xuyênthấu dính dạ dày, ung thư nửa mô dạ dày.
Chữa bệnh bằng bài thuốc dân gian
Theo nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện 108, các bác sĩ đã thử nghiệm dùng nướcsắc lá khôi điều trị cho 5 bệnh nhân đau dạ dày thì kết quả cho thấy 4 ngườigiảm đau 80 - 100%, dịch vị giảm xuống tới mức bình thường. Viện y học cổ truyềncũng áp dụng lá khôi chữa đau dạ dày và nhận định bệnh nhân thấy đỡ đau, ăn ngủđược.
Một số đề tài nghiên cứu của trường đại học dược Hà Nội và đại học y Hà Nội đãnhận định nước sắc lá khôi có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rấthiệu quả. Tác dụng ức chế này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trịloét dạ dày tá tràng.
Đặc biệt, lá khôi tía kết hợp với các dược liệu như nghệ vàng, ô tặc cốt, hồiđầu thảo, phục linh, ý dĩ, sa nhân, cam thả... có tác dụng hỗ trợ điều trị viêmloét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính; giúp giảm nhanh các triệu chứng như đầybụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị; giúp bổ tỳ vị, tăng cườngchức năng hệ tiêu hoá.
Lá khôi tía là một bộ phận của cây khôi tía có chứa các thành phần chính làtanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảmsự gia tăng axit dạ dày. Nhờ cơ chế này, lá khôi tía đặc hiệu quả trong điều trịdạ dày tá tràng, làm giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, kích thích lên danon và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng, giúp người bệnh có cảm giác dễchịu khoan khoái, nhẹ bụng.
Bệnh cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong ăn uống như ăn nhiều bữa, nhaikỹ; khi đau nên ăn nhẹ, ăn lỏng, uống nhiều nước; không ăn những chất dễ kíchthích và không hút thuốc lá.
ANH VŨ (Vietnamnet)