Trẻ mắc Covid -19 nhập viện tăng đột biến

06/05/2023 16:10

Khoảng 2 tuần nay, số trẻ mắc Covid -19 nhập viện ở Hải Dương tăng đột biến.


Trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Nếu như trước đây chỉ lẻ tẻ vài ca, thì đợt này, số lượng bệnh nhi tăng nhanh từng ngày. Trung bình mỗi ngày khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Hải Dương) tiếp nhận từ 5 đến 10 bệnh nhân, trong đó có trẻ đến khám do có các dấu hiệu ho, sốt... sau đó phát hiện dương tính với SARS - CoV-2.

Ngày 5.5, Khoa Truyền nhiễm điều trị cho 43 bệnh nhân, trong đó có 4 bệnh nhân nặng phải thở ô xy. Đa số trẻ mắc Covid -19 phải nhập viện dưới 3 tuổi, có triệu chứng như sốt cao liên tục, li bì, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ suy hô hấp…

Ngoài trẻ nhập viện vì Covid -19, thời gian này số trẻ vào viện điều trị tại Khoa Hô hấp cũng tăng, trung bình mỗi ngày Khoa Hô hấp điều trị cho từ 80-100 bệnh nhân nhi. Các bệnh khác như cúm A, tay chân miệng mỗi ngày cũng tiếp nhận từ 5 đến 10 bệnh nhân.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Nhi Hải Dương, trẻ mắc Covid-19 ở giai đoạn ủ bệnh và phát bệnh sẽ có nhiều biểu hiện, có thể ở đường hô hấp, đường tiêu hóa nên phụ huynh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Lúc này tải lượng virus cũng chưa đủ để làm test nhanh dương tính. Vì vậy, nếu gia đình có thành viên là F0 thì trẻ phải được theo dõi sát, sau đó vài ngày thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc PCR. Trẻ nhỏ khi mắc Covid-19 thường có diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, một số trẻ có bệnh nền về thận, huyết học, cơ địa béo phì… có thể diễn biến nặng hơn, nhưng thường các trường hợp điều trị cũng khỏi nhanh hơn so với người lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo, đa số các trường hợp trẻ mắc Covid-19 trong những ngày đầu thường có biểu hiện sốt, vì vậy cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi, không nhất thiết phải đưa con đến cơ sở y tế ngay mà cần làm theo các cách hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, khi trẻ sốt thì cho uống hạ sốt, nếu ho thì dùng các chế phẩm điều trị ho thông thường và tích cực chăm sóc về dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt, không nên mua bất cứ sản phẩm nào khác mà không theo hướng dẫn của bác sĩ, không được Bộ Y tế cấp phép. Vì hiện nay, trẻ mắc Covid-19 thường diễn biến khá nhẹ và không dùng bất kỳ loại thuốc kháng virus nào.

HẢI HÀ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trẻ mắc Covid -19 nhập viện tăng đột biến