Trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A đợt 1 từ ngày 1.6

28/05/2023 15:55

Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, đồng thời cũng là Ngày Vi chất dinh dưỡng.


Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2023 cho trẻ em, bắt đầu từ Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 - Ảnh tư liệu

Bộ Y tế vừa phát thông báo chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc đợt 1 năm 2023 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng.

Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi 11 tháng được tẩy giun định kỳ.

Tại 41 tỉnh, thành còn lại, trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Nguồn dược phẩm sử dụng trong chiến dịch do Tổ chức Vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ. Ngày 27.5 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 3232/BYT-BMTE gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh, thành để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Bộ Y tế cho biết vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm bộ tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 4 tuổi 6 tháng trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Trong thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000, đó là một thành tựu hết sức to lớn.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), dùng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi tuổi hoặc lâu hơn.

3. Dùng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/năm.

5. Trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi 11 tháng cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Bộ Y tế

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A đợt 1 từ ngày 1.6
    ss