Văn hóa - Giải trí

Tranh sơn mài của họa sĩ Phạm Trinh in trên áo dài

06/10/2023 16:02

Lấy cảm hứng từ tranh của họa sĩ Phạm Trinh, với sự kết hợp nghệ thuật hội họa, sơn mài và khảm trai, nhà thiết kế Hoàng Ly tái hiện lên tà áo dài truyền thống những tinh hoa trong bản sắc văn hóa Việt.

Là người yêu thích tranh sơn mài với các chủ đề luôn mang đậm bản sắc làng quê Việt, nhà thiết kế Hoàng Ly đã liên hệ với họa sĩ Phạm Trinh xin phép được sử dụng những bức tranh của anh cho BST Tinh hoa Việt.

img 8105.jpg
Nhà thiết kế Hoàng Ly (giữa) và các người mẫu thể hiện bộ sưu tập "Tinh hoa Việt" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

“Nhắc đến tranh sơn mài Phạm Trinh là nói đến không gian bình yên của làng quê Việt, là gợi nhớ bóng hình của một thời vàng son nơi cố đô trầm mặc… Tranh của anh sử dụng nhiều gam màu nâu đỏ, đem đến chiều sâu và sắc thái bình yên. Đây cũng là gam màu rất phù hợp cho chủ đề mùa thu mà tôi mong muốn chuyển tải lên áo dài”, nhà thiết kế Hoàng Ly bày tỏ.

img 8095.jpg
Người mẫu Phạm Thị Mai - Á khôi 1 Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2022

Nhà thiết kế Hoàng Ly cho biết, điều khó khăn nhất khi đưa các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phạm Trinh lên áo dài là làm sao phải giữ được màu sắc nguyên bản của tranh, đặc biệt là những họa tiết từ kỹ thuật cẩn trứng (gắn vỏ trứng lên tác phẩm sơn mài).

img 8097.jpg
Trần Son Trà - Á khôi Người đẹp Áo dài Việt Nam

“Tôi phải nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều ngày để tính toán sao cho có được kết quả ưng ý nhất. Quan trọng là làm sao để màu sắc, các chi tiết của tranh được sắc nét, rõ ràng vì in lên vải rất khó. Nếu chất liệu vải không tốt sẽ khiến tranh bị mờ, nhòe”, nhà thiết kế Hoàng Ly nói.

img 8098.jpg
Nguyễn Ngọc Hà Phương – Hoa khôi nhan sắc 2022

Nhà thiết kế tiết lộ, BST Tinh hoa Việt được thực hiện bởi những nghệ nhân thêu tay và đính kết thủ công truyền thống. Các họa tiết trên tranh được làm nổi bật hơn bằng hàng nghìn viên đá pha lê lấp lánh.

Để BST có được vẻ đẹp mang tính hoài cổ, nhà thiết kế Hoàng Ly đã chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho các người mẫu khoe sắc.

img 8106.jpg
Nguyễn Thị Vân Anh - Hoa khôi Đại học Thủy Lợi 2023

Trước đó, chị cũng mang BST này trình diễn trong Festival Thu Hà Nội do UBND TP Hà Nội tổ chức vừa kết thúc cách đây ít ngày.

Ngoài Tinh hoa Việt, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề thiết kế áo dài, nhà thiết kế Hoàng Ly từng thực hiện nhiều BST tôn vinh di sản, văn hóa lịch sử của Việt Nam như: Ninh Bình quê mẹ, Cố đô ngàn năm, Giọt sương mai, Dấu ấn thời gian.

img 8099.jpg
Người mẫu Đào Kim Oanh
img 8096.jpg
Người mẫu Triệu Thị Huyền
Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tranh sơn mài của họa sĩ Phạm Trinh in trên áo dài