Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP, nâng cao nhận thức của các đối tượng về an toàn thực phẩm.
"Cửa hàng" nước mắm không nhãn mác trên vỉa hè đường Bạch Đằng
Trên địa bàn TP Hải Dương, các mặt hàng thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng được bày bán công khai, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Sản phẩm không rõ nguồn gốc dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi. Tại phố Nguyễn Thượng Mẫn có khá nhiều cửa hàng bày bán các loại thực phẩm như: bánh, kẹo, ô mai, đường, dầu ăn... Thay vì được đóng gói, bánh kẹo được đựng trong những chiếc rổ lớn, bày san sát nhau. Màu sắc của các loại bánh, kẹo, mứt và ô mai rất bắt mắt, phong phú về mẫu mã. Trên kệ có la liệt các túi đường kính đóng gói với nhiều trọng lượng khác nhau, không có ngày sản xuất, hạn dùng và nguồn gốc xuất xứ. Khách đến mua hàng thích loại nào thì chủ hàng sẽ bốc và cân cho loại đó. Để thu hút khách hàng, những loại bánh, kẹo, dầu ăn, đường kính tại đây được bán với giá rẻ hơn thị trường. Một chai dầu ăn loại 5 lít, đựng trong vỏ chai dầu ăn Neptune có giá chỉ 150 nghìn đồng, trong khi đó, một chai dầu ăn Neptune chính hãng có giá 220 nghìn đồng.
Tại đường Bạch Đằng, một số cửa hàng xếp những chiếc can lớn đựng nước mắm không nhãn mác chồng lên nhau để gây chú ý đối với người đi đường. Những chiếc can này có dung tích lớn, đựng các loại nước mắm với nhiều mức giá khác nhau, trong đó có loại chỉ 5.000 - 6.000 đồng/lít. Trên những chiếc can nước mắm này không hề có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm ngoài giá bán. Nhiều chiếc can thay vì có màu trắng như bình thường đã chuyển sang màu nâu do cáu bẩn bám vào. Vào một cửa hàng nước mắm vỉa hè, chúng tôi hỏi người bán hàng về nguồn gốc những can nước mắm này thì được trả lời là lấy từ Cát Hải (Hải Phòng). Chị này cũng cho biết là đã bán loại nước mắm này cả chục năm nay. Nhưng khi chúng tôi hỏi về hạn sử dụng thì chủ hàng lại lúng túng và trấn an rằng cứ yên tâm, đây là nước mắm tự nhiên, để bao lâu cũng được (!)
Vào một cửa hàng trên phố Tuy Hòa chúng tôi thấy bày bán toàn hàng khô như mực khô, tôm khô, cá khô, kẹo vỉ ngậm, kẹo que cay... Phần lớn các loại bánh kẹo này đều có bao bì màu sắc sặc sỡ, ghi toàn tiếng Trung Quốc, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt và giá bán rất rẻ. Sau khi xem xét một vài sản phẩm, chúng tôi cũng không hề tìm thấy bất cứ thông tin gì về ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.
Đến đường Trần Phú, hỏi một vài người dân địa chỉ mua sữa bột đóng gói, chúng tôi được chỉ vào cửa hàng tạp hóa K.Y. Cửa hàng này chuyên bán sữa bột để chế biến thực phẩm. Ở mặt tiền, cùng với các loại nguyên liệu khác, chủ hộ bày dăm ba chục túi nhỏ đóng sẵn trong bao ni-lông trắng loại 1 kg để làm mẫu chào hàng. Tất cả cũng đều không nhãn mác.
Tại một số chợ trong thành phố như: Thanh Bình, Kho Đỏ, Phú Yên... tình trạng thịt gia súc, gia cầm bày bán nhưng không có dấu kiểm dịch cũng khá phổ biến. Người bán hàng luôn nói với khách rằng thịt rất an toàn, đã được kiểm dịch đầy đủ. Nhưng khi chúng tôi thắc mắc tại sao thịt đã qua kiểm dịch mà lại không được đóng dấu thì người bán giải thích do mực dấu khó phai nên không đóng vào(?).
Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra về an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) 112 cơ sở thì có tới 111 cơ sở vi phạm. Chi cục đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy 1.000 kg sản phẩm động vật không bảo đảm ATVSTP, 4.500 kg gia cầm nhập lậu, trên 2.000 hộp bánh, kẹo, mứt vi phạm nhãn hiệu hàng hóa và gần 200 kg bột ngọt giả. Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP TP Hải Dương đã kiểm tra 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có tới 47% số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 41% số cơ sở kinh doanh thực phẩm và 48% số cơ sở dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện về ATVSTP.
Để tự bảo vệ sức khỏe của mình, trước hết, người tiêu dùng cần lựa chọn các thực phẩm có tem, mác, thành phần chất lượng của sản phẩm, địa chỉ nơi sản xuất... Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP, nâng cao nhận thức của các đối tượng về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh ATVSTP. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, có hình thức đưa các sản phẩm, cơ sở vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
HẠO NHIÊN