xu-so-cac-loai-banh-ocopv.jpg

TP Hải Dương không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh đậu xanh mà còn sản sinh ra hàng chục loại bánh khác, được gắn sao OCOP và ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. TP Hải Dương được ví như xứ sở của các loại bánh OCOP.

Xem video khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm tại xưởng sản xuất bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia - sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Hải Dương
tit1vang.png

TP Hải Dương là địa phương có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP nhất tỉnh Hải Dương. Tính đến ngày 31/12/2023, thành phố có 65 sản phẩm đạt tiêu chuẩn này, chủ yếu thuộc nhóm thực phẩm.

Điều thú vị là trong 65 sản phẩm trên có tới 30 loại bánh và 16 trong số này là bánh đậu xanh. Cũng dễ hiểu, vì từ hàng trăm năm trước, nơi đây đã là cái nôi của nghề sản xuất bánh đậu xanh danh bất hư truyền.

xu-so-cac-loai-banh-ocop111b(1).png
Các loại bánh đậu xanh, bánh khảo, bánh dừa... của nhiều doanh nghiệp ở TP Hải Dương đã được công nhận là sản phẩm OCOP

Người dân thành phố đã biết phát huy lợi thế để thúc đẩy sản phẩm bánh đậu xanh truyền thống đạt tiêu chuẩn OCOP, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhiều loại bánh đậu xanh rồng vàng mang thương hiệu Hoàng Gia, Bảo Hiên, Nguyên Hương, Hưng Long, Như Ý... được khách hàng trong và ngoài nước biến đến. Bánh đậu xanh đã trở thành thức quà không thể thiếu mà người Hải Dương dành tặng cho khách quý.

Trong số 16 sản phẩm bánh đậu xanh của TP Hải Dương đã được gắn sao OCOP, đáng chú ý nhất là bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của Công ty CP Hoàng Giang ở phường Cẩm Thượng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao - sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên ở tỉnh Hải Dương đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao.

xu-so-cac-loai-banh-ocop2v.jpg

Ông Đào Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Hoàng Giang rất vinh dự vì sản phẩm của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh. Điều này tạo động lực rất lớn để doanh nghiệp tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm bánh đậu xanh khác phù hợp với nhu cầu thị trường thời kỳ hội nhập. "Đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao giúp danh tiếng bánh đậu xanh rồng vàng của công ty chúng tôi nói riêng, của Hải Dương nói chung sẽ tiếp tục bay xa", ông Chuyện nói.

Ngoài bánh đậu xanh, TP Hải Dương còn có nhiều loại bánh thuộc nhóm thực phẩm đã được gắn OCOP 3 hoặc 4 sao. Đó là bánh cơm dừa sầu riêng của Công ty TNHH một thành viên Chế biến thực phẩm Hà Chi ở xã Gia Xuyên; bánh khảo của Cơ sở sản xuất bánh kẹo Vân Giang ở phường Ngọc Châu; bánh dừa hương sầu riêng, bánh dừa nhân điều, bánh dừa cục của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hưng Long ở phường Cẩm Thượng; bánh nhãn, bánh vừng, bánh chả chanh của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Huy Công ở phường Trần Phú...

xu-so-cac-loai-banh-ocop222.png
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh, TP Hải Dương cùng nhân dân, du khách tham quan showroom trưng bày sản phẩm của Công ty CP Hoàng Giang tại phố đi bộ Bạch Đằng
tit2vang.png
xu-so-cac-loai-banh-ocopdh1.png
Biểu đồ thể hiện sản lượng và doanh thu từ hoạt động sản xuất của Công ty CP Hoàng Giang theo từng năm

Không còn cách nào khác, việc cải tiến quy trình sản xuất, mẫu mã, đa dạng các dòng sản phẩm, nhất là nâng cao chất lượng cho bánh đậu xanh là hướng đi duy nhất để các doanh nghiệp có thể trụ vững trên thị trường. 10 năm trở lại đây, Công ty CP Hoàng Giang là một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh ở TP Hải Dương đã đi đầu trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp trên đã có một loạt những cải tiến mang tính đột phá. Ông Đào Quang Chuyện cho biết thay đổi lớn nhất mà bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia đã làm là lựa chọn được chủng loại đậu xanh lòng vàng đạt tiêu chuẩn để sản xuất thay vì cùng sử dụng nhiều loại đỗ, đậu xanh như trước.

xu-so-cac-loai-banh-ocop3a.jpg

xu-so-cac-loai-banh-ocop3c(1).jpg
xu-so-cac-loai-banh-ocop3b.jpg
xu-so-cac-loai-banh-ocop3d.jpg

Để giảm độ ngọt cho sản phẩm, Công ty CP Hoàng Giang cũng sử dụng đường gluco thay vì đường kính như trước. Việc thay đổi này giúp bánh đậu xanh giảm độ ngọt, ăn thanh mát hơn, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng hiện nay. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ lợn để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và thời gian bảo quản được lâu hơn.

Hệ thống dây chuyền sản xuất bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia cũng được cải tiến theo quy trình khép kín và tự động hoá (chiếm 60%). Hạt đậu xanh sau khi được làm sạch, rang thơm bằng máy móc hiện đại sẽ được ủ trong thùng gỗ từ 24-36 giờ mới đưa đi xay nhỏ, phối trộn cùng các nguyên liệu khác. Cách làm này đã kích hoạt được sự tinh tuý của nguyên liệu chính làm nên hương vị thơm ngon cho dòng sản phẩm bánh đậu xanh đạt OCOP 5 sao này.

Công ty CP Hoàng Giang cũng có những cải tiến mang tính đột phá trong việc đa dạng các dòng sản phẩm bánh đậu xanh nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài bánh đậu xanh rồng vàng truyền thống, doanh nghiệp này đã sáng tạo ra nhiều loại bánh đậu xanh khác đều mang thương hiệu Hoàng Gia như bánh đậu xanh trái cây, bánh đậu xanh dinh dưỡng, bánh đậu sầu riêng, bánh đậu xanh hương vị cốm, sen, dừa, khoai môn. Mẫu mã bao bì của từng dòng sản phẩm cũng được làm đẹp, bắt mắt, kết hợp cả yếu tố văn hoá truyền thống và hiện đại.

Những thay đổi lớn như trên đã đưa Công ty CP Hoàng Giang từ chỗ hoạt động cầm chừng đến giai đoạn phát triển thịnh vượng như hiện nay. Các sản phẩm bánh đậu xanh của công ty đều đã đạt tiêu chuẩn OCOP từ 4-5 sao, có đầu mối phân phối ở gần 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và có mặt ở toàn bộ hệ thống đại siêu thị, sân bay, điểm dừng chân du lịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Doanh thu của Công ty CP Hoàng Giang cũng tăng mạnh trong những năm gần đây.

xu-so-cac-loai-banh-ocopdh2.png
Những hạt đậu xanh lòng vàng được tuyển chọn và xử lý kỹ càng đã góp phần quan trọng làm nên sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Hải Dương

"Chúng tôi đã mất 10 năm để thay đổi và cũng phải nếm trải nhiều thất bại. Nhưng chúng tôi không lùi bước, vẫn kiên trì cải tiến để có được thành quả như hôm nay. Sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia giờ đây đạt được đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, hình thức, hương vị phù hợp với người tiêu dùng hiện đại, song vẫn giữ được hồn cốt, tinh hoa của nghề sản xuất bánh đậu xanh truyền thống của xứ Đông", ông Chuyện chia sẻ.

Dù mới thành lập được 9 năm nhưng Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ ở phường Hải Tân hiện có hàng chục sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, trong đó có 5 loại bánh gồm: cá rô đồng ăn liền, gà ăn liền, cua đồng ăn liền, hải sản ăn liền, bò ăn liền.

Doanh nghiệp này đang không ngừng bứt phá trên lĩnh vực phát triển chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh cá rô đồng thương phẩm theo hình thức khép kín. Các dòng sản phẩm bánh đa, bún cá rô đồng ăn liền đạt tiêu chuẩn OCOP của doanh nghiệp đang có mặt trên thị trường 45 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có một loạt hệ thống đại siêu thị.

xu-so-cac-loai-banh-ocopsp.png
Rất nhiều sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, đứng vững trên thị trường nhờ liên tục cải tiến, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất

Mặc dù gặp nhiều tác động của thị trường song từ năm 2017 đến nay, doanh thu của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ vẫn đều đặn tăng trưởng. Doanh nghiệp được tặng thưởng nhiều danh hiệu. Năm 2019, doanh nghiệp này lọt “Top 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt”.

xu-so-cac-loai-banh-ocop3v.jpg

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ Bùi Thị Khánh tiết lộ: "Chúng tôi phải thường xuyên thay đổi, xây dựng những sáng kiến cải tiến trên mọi lĩnh vực sản xuất, áp dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật để mang lại hiệu quả thực chất".

Một trong những sáng kiến đã giúp Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ xây dựng được các dòng sản phẩm bánh đa, miến ăn liền đạt tiêu chuẩn OCOP đứng vững trên thị trường là triển khai Dự án "Chế biến một số sản phẩm giá trị gia tăng từ cá rô đồng bằng công nghệ sinh học tại Hải Dương". Với quy trình xử lý phế phụ phẩm cá rô đồng, doanh nghiệp này đã tạo ra một mô hình sản xuất khép kín, thân thiện môi trường, hạn chế phát thải gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Đồng thời, các sản phẩm từ quá trình chế biến sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm của đơn vị, mang lại nguồn thu mới.

Doanh nghiệp còn tham gia nhiều chương trình xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội... Các sản phẩm OCOP vì thế ngày càng đến được với đông đảo người tiêu dùng.

tit3vang.png

Nhiều sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp ở TP Hải Dương giờ không chỉ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước mà còn chinh phục thị trường các nước trong khu vực và thế giới - những thị trường vốn rất khắt khe về chất lượng sản phẩm.

xu-so-cac-loai-banh-ocop444.png
Du khách nước ngoài tham quan xưởng sản xuất Công ty CP Hoàng Giang

Các sản phẩm của Công ty CP Hoàng Giang hiện đã có mặt trên khắp thị trường trong nước và xuất khẩu thành công sang nhiều thị trường quốc tế như Nhật Bản, Mỹ, Canada.

Ông Đào Quang Chuyện cho biết Nhật Bản là thị trường kiểm soát rất chặt chẽ, khắt khe chất lượng đầu vào của các loại thực phẩm. Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã kiểm nghiệm, có giấy bảo hộ nhãn hiệu cho rồng vàng Hoàng Gia đạt tiêu chuẩn để lưu hành tại thị trường này.

img_2394-89ada1a2fd8849447c45719c09fd2a23.jpg
Giấy bảo hộ nhãn hiệu rồng vàng Hoàng Gia đạt tiêu chuẩn để lưu hành tại thị trường Nhật Bản

Hiện doanh nghiệp đang tiếp tục chào hàng tại một số nước như Anh, Hàn Quốc...

Doanh nghiệp này cũng vừa sản xuất 1 lô bánh đậu xanh rồng vàng đựng trong vỏ làm bằng hộp tre. "Theo quy định, Chính phủ sẽ sử dụng sản phẩm OCOP 5 sao làm quà tặng, quà biếu quốc gia. Chúng tôi hy vọng bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia sẽ thường xuyên được sử dụng để chiêu đãi hoặc làm quà biếu khách nước ngoài", ông Chuyện nói.

Công ty CP Hoàng Giang mới mở thêm 1 showroom giới thiệu sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên tại phố đi bộ Bạch Đằng. Nơi này có khách nước ngoài nên bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia sẽ có nhiều hơn cơ hội đến với thị trường quốc tế. Công ty sẽ phấn đấu có thêm 2-3 sản phẩm được gắn OCOP 5 sao, thường xuyên mở các phiên livestream tại nhà máy sản xuất, các showroom để sản phẩm bay cao, bay xa.

Các dòng sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Khánh Thọ hiện cũng đang tiến sâu vào thị trường các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Doanh nghiệp này đang nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng để đưa sản phẩm của mình ra nhiều nước trên thế giới.

Nội dung: TIẾN MẠNH

Trình bày: TUẤN ANH

Bài viết có sử dụng một số hình ảnh của doanh nghiệp cung cấp

Nổi bật
    Tin mới nhất
    TP Hải Dương - xứ sở của các loại bánh ngon