Chiều 16.8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND TP Hải Dương về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2021.
Đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu kết luận buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND TP Hải Dương quan tâm hơn nữa việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn và làm rõ những kiến nghị, đề xuất liên quan. Đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng một số văn bản pháp luật liên quan đến nội dung này còn chồng chéo; thực tiễn cũng tồn tại nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, kinh phí thực hiện công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo UBND TP Hải Dương, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định vẫn được bày bán là thực trạng tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố. Việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh gặp nhiều khó khăn do người dân chủ yếu buôn bán các sản phẩm tự trồng, tự chăn nuôi theo mô hình gia đình với số lượng nhỏ.
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho rằng UBND TP Hải Dương cần xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm để có tính răn đe; bổ sung lực lượng công an trong các đoàn kiểm tra, thanh tra
Trong khi đó, công tác xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống chưa thực hiện đúng quy định của UBND TP Hải Dương, chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền, nhắc nhở, chưa áp dụng biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, thiếu tính răn đe. Từ năm 2016 đến nay, UBND TP Hải Dương tổ chức duy nhất một cuộc thanh tra về an toàn thực phẩm vào năm 2019. Giai đoạn 2016-2021, trên địa bàn TP Hải Dương xảy ra một vụ ngộ độc tập thể không rõ nguyên nhân với 87 người (năm 2019).
Tại buổi làm việc, UBND TP Hải Dương đề nghị Bộ Y tế ban hành văn bản quản lý chặt chẽ đối với các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của pháp luật để sản xuất sản phẩm kém chất lượng; ban hành văn bản hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm với tuyến tỉnh, huyện, xã để tránh bị chồng chéo, khó khăn trong công tác quản lý...
Trong 2 ngày 17 và 18.8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ làm việc với Sở Y tế và 2 Công ty TNHH: Thực phẩm Vạn Đắc Phúc (Cẩm Giàng), Rượu vang và rượu mạnh La Martiniquaise Việt Nam (Bình Giang) cùng về nội dung trên.
PHONG TUYẾT