Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị chính phủ Saudi Arabia mưu sát

24/10/2018 13:23

Ông Tayyip Erdogan nói các quan chức Saudi Arabia đã lên kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi từ nhiều ngày trước.

Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman (phải), bắt tay anh Salah Khashoggi, con trai nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: AP/SPA

Theo trang Axios, sau nhiều tuần cung cấp thông tin dạng rò rỉ của giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho truyền thông Mỹ và quốc tế, với bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước quốc hội ngày 23.10, lần đầu tiên Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chính thức "lật bài ngửa" mọi chi tiết liên quan tới vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến người Saudi Arabia, ông Jamal Khashoggi.

Trong bài phát biểu, ông Erdogan mở đầu bằng việc nhắc lại một số tình tiết cho tới nay mọi người đã biết qua nguồn tin rò rỉ: ông Jamal Khashoggi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul vào sáng 2.10 và không bao giờ trở ra nữa. Thông tin này được ghi lại trong hình ảnh camera an ninh.

Ngày 1.10 một nhóm 3 người Saudi Arabia đã tới Istanbul và vào lãnh sự quán Saudi Arabia. Trong khi đó, một nhóm thứ hai đã làm "công tác chuẩn bị" là thám thính trước khu rừng Belgrad và thành phố Yalova.

Ngày 2.10 có thêm hai nhóm công tác nữa, một nhóm trong đó có cả các tướng lĩnh của Saudi Arabia, đã tới Istanbul và lưu trú tại nhiều khách sạn khác nhau.

Tổng cộng đã có 15 người có mặt tại lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để chờ nhà báo Khashoggi và đã phá hủy ổ cứng của camera an ninh tại đây khi biết ông Khashoggi sẽ tới.

Sau khi ông Khashoggi bị sát hại, 15 nghi phạm, trong đó có một người đã giả dạng ông Khashoggi bằng cách đeo râu giả và kính, rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Instanbul cũng đã về nước sau khi cuộc điều tra vụ việc bắt đầu triển khai.

Ngày 19.10 Chính phủ Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán, nói ông đã chết trong một cuộc xô xát và 18 nghi phạm đã bị bắt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mặc dù vụ giết người xảy ra trong lãnh sự quán Saudi Arabia, về lý thuyết thuộc chủ quyền của Saudi Arabia, tuy nhiên nó lại xảy ra trong biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế ông Erdogan cho rằng không thể sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao ở đây và các nghi phạm liên quan sẽ phải bị xét xử tại Istanbul.

Vì thế ông Erdogan yêu cầu chính quyền Saudi Arabia dẫn độ 18 nghi phạm liên quan vụ việc tới Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử. Theo ông Erdogan, trong số 18 nghi phạm đó, ngoài 3 người đã ở sẵn tại lãnh sự quán Saudi Arabia, 15 người còn lại đã bay từ Saudi Arabia tới Istanbul vào đúng ngày nhà báo Khashoggi mất tích.

Ở một diễn biến khác có liên quan, hôm qua (23.10) hội nghị thu hút đầu tư quy mô lớn của Saudi Arabia đã vẫn diễn ra theo kế hoạch, bất chấp việc nhiều hãng truyền thông và lãnh đạo doanh nghiệp cũng như quan chức cấp cao quốc tế tuyên bố không tham dự để phản đối vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại dã man. Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, một người bị cáo buộc có liên quan tới vụ nhà báo bị giết, cũng đã có mặt tại sự kiện này.

Ngay trước đó, ông Mohammed bin Salman cùng nhà vua Salman đã đón tiếp và chia buồn với con trai nhà báo Khashoggi là anh Salah tại cung điện Yamama ở Riyadh. Hãng truyền thông nhà nước Saudi SPA đã phát đi hình ảnh thái tử Saudi Arabia bắt tay con trai nhà báo Khashoggi.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị chính phủ Saudi Arabia mưu sát
    ss