Tin tức

Tổng thống Philippines bác đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo

Theo báo Tin tức 26/09/2023 22:15

Ngày 26/9, Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã bác bỏ đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo.

Chú thích ảnh
Công nhân kiểm kê gạo bên trong nhà kho dự trữ của Chính phủ tại tỉnh Bulacan, Philippines

Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp giữa các quan chức kinh tế và nông nghiệp diễn ra cùng ngày. Ông Marcos giải thích thuế nhập khẩu gạo thường được giảm xuống khi giá gạo tăng lên, đồng thời cho rằng hiện chưa phải là thời điểm để giảm thuế do giá gạo thế giới được dự báo đi xuống.

Trước đó, các Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Kinh tế đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 35% hiện nay xuống khoảng 0 - 10% trong bối cảnh Chính phủ tìm cách thức giảm áp lực lạm phát.

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam đã giảm so với mức cao gần đây. Trong khi đó, việc Chính phủ Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo khiến hoạt động này chững lại. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng giá gạo khó có thể tiếp tục giảm hơn nữa do nguồn cung eo hẹp và nhu cầu nhập khẩu gạo tăng cao.

Cũng theo Tổng thống Marcos, Chính phủ sẽ duy trì mức trần áp đặt đối với giá gạo bán lẻ cho đến khi thấy không cần thiết nữa và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng việc dỡ bỏ mức trần này sau đó.

Philippines là một trong những nước nhập khẩu ngũ cốc nhiều nhất thế giới.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Tổng thống Philippines bác đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo