Tin tức

Tổng thống Nga yêu cầu ứng phó kịp thời với tình hình ngập lụt do vỡ đập

T.H (theo báo Tin tức) 08/04/2024 19:30

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngày 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp tục thảo luận với Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov về tình hình ngập lụt ở tỉnh Orenburg.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do vỡ đập tại tỉnh Orenburg, Nga ngày 6/4/2024

Theo ông Peskov, Thống đốc tỉnh Orenburg Denis Pasler và Bộ trưởng Kurenkov đã thông báo với Tổng thống Putin về diễn biến của tình hình ngập lụt ở địa phương này, nhất là khu vực thành phố Orsk. Ông Peskov cho biết thêm trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng Kurenkov, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh và chỉ thị cần phải phân tích, dự báo và thực hiện các biện pháp thích hợp một cách kịp thời nhằm ứng phó với tình hình ngập lụt có thể xảy ra ở tỉnh Kurgan và Tyumen.

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng đã thảo luận qua điện thoại với Thống đốc tỉnh Tyumen Alexander Moor và Thống đốc tỉnh Kurgan Vadim Shumkov về nguy cơ ngập lụt tại 2 địa phương này. Theo ông Peskov, nhà lãnh đạo Nga đã chỉ thị các địa phương cần triển khai các biện pháp ứng phó để giúp người dân và khả năng sơ tán họ.

Chính quyền tỉnh Orenburg cho biết trên 6.100 người, trong đó gần 1.500 trẻ em, đã phải sơ tán khỏi những ngôi nhà bị ngập nước. Trong số đó, có trên 1.000 người được đưa đến các trung tâm tránh trú tạm thời. Ngoài ra, 570 vật nuôi ở các trang trại bị ngập lụt cũng đã được đưa đến nơi an toàn.

Trong khi đó, riêng tại thành phố Orsk, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Kurenkov cho rằng tình hình ngập lụt ở địa phương này vẫn rất nghiêm trọng. Theo ông Kurenkov, tình hình ngập lụt tại thành phố Orsk là nghiêm trọng do các công trình bảo vệ trên sông Ural đã bị phá hủy khiến 4.518 tòa nhà dân cư và 4.587 khu vực bị ngập trong nước. Cũng theo ông, tại Orsk, nhà chức trách đã thiết lập 11 nơi trú ẩn tạm thời với hơn 8.000 chỗ ở. Hiện đã có 510 người được đưa đến đây, trong đó có 116 trẻ em.

Vào đêm 6/4, con đập tại Orsk, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Orenburg đã bị vỡ 2 đoạn. Một vụ vỡ đập khác cũng đã xảy ra vào tối cùng ngày. Nước từ sông Ural đã tràn tới một số khu dân cư khiến hơn 6.000 nhà dân bị ngập trong nước. Nhà chức trách đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp khu vực và kêu gọi người dân sơ tán.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Nga yêu cầu ứng phó kịp thời với tình hình ngập lụt do vỡ đập