Tin tức

Tổng thống Litva ra tuyên bố mới về đóng cửa biên giới với Belarus liên quan đến Wagner

Theo Báo tin tức 05/09/2023 22:30

Tổng thống Litva cho biết nước này có thể không cần đóng cửa biên giới Belarus khi tình hình của lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner bắt đầu ổn định.

Chú thích ảnh
Tổng thống Litva Gitanas Nausea

Theo kênh CNN của Mỹ ngày 5/9, Tổng thống Litva Gitanas Nausea cho biết nhu cầu đóng cửa biên giới với Belarus ngày càng trở nên ít phù hợp hơn khi mối đe dọa xâm nhập từ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đang suy yếu.

“Đây là vấn đề của vài tuần trước khi khá rõ ràng về các mối đe dọa khi lực lượng Wagner di chuyển đến Belarus và khi có thông tin cho rằng một số thành viên của nhóm Wagner đã xuất hiện tại khu huấn luyện Gozha, nơi rất gần với biên giới Litva và Ba Lan”, Tổng thống Gitanas Nausėda nói với đài truyền hình công cộng Litva, LRT.

Ba Lan đã tổ chức một cuộc họp với các quốc gia Baltic ở Warsaw vào tuần trước để giải quyết những lo ngại gần đây rằng lực lượng Wagner đang tập trung dọc biên giới Belarus sau khi hàng nghìn tay súng đánh thuê được cho là đã đến Belarus sau cuộc nổi dậy thất bại.

Tại một cuộc họp báo chung trong các cuộc họp đó, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kamiński đã nêu rõ các nước này sẵn sàng “hành động cùng nhau nếu có tình huống nguy cấp bất kể đó là biên giới Ba Lan, Litva hay Latvia”.

Tuy nhiên ngày 5/9, Tổng thống Litva chỉ ra những dấu hiệu cho thấy tình hình dọc biên giới đang bắt đầu ổn định, nói rằng ông “không có thông tin cụ thể nào cho thấy các thành viên của nhóm Wagner ở gần biên giới của chúng tôi hoặc đang tìm cách gây bất ổn tình hình biên giới”.

Các câu hỏi đã xuất hiện về tương lai của lực lượng Wagner đóng quân tại Belarus sau cái chết của Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của nhóm, trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng trước.

Khi được hỏi liệu viễn cảnh đóng cửa hoàn toàn biên giới với Belarus là không còn phù hợp hay không, nhà lãnh đạo Litva trả lời: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể nói như vậy”.

“Nếu tình hình trở nên phức tạp, chúng tôi sẽ có hành động chung. Nếu tình hình vẫn như hiện tại hoặc thậm chí ổn định hơn, chúng tôi phải hành động khác đi. Không ai muốn đóng cửa biên giới một lần nữa chỉ để cho vui”, ông Nausėda nói thêm.

Theo Báo tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Litva ra tuyên bố mới về đóng cửa biên giới với Belarus liên quan đến Wagner