Tổng kiểm soát xe kinh doanh vận tải

07/08/2023 18:45

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi công văn yêu cầu Thanh tra Bộ, Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Sở GTVT... tăng cường tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được văn bản của Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container.


Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra xe kinh doanh vận tải

Để thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg, tăng cường phối hợp trong công tác tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, chương trình để thực hiện nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg, Kế hoạch số 4485/KH-Bộ GTVT và lồng ghép, bổ sung thêm nội dung để tăng cường phối hợp trong công tác tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng container.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Thanh tra Bộ chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Thanh tra Bộ, Sở GTVT địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng công an tổ chức rà soát, kiểm tra về hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ, việc quản lý lái xe, điều kiện của người điều khiển phương tiện của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra tại các điểm xuất phát, kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe quá niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, chở quá số người quy định, quá tải trọng xe, xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, lái xe không bảo đảm điều kiện sức khỏe; tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động vận tải hành khách tại các địa điểm có hiện tượng “xe dù, bến cóc”.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường cao tốc Việt Nam chủ động kiểm tra điều kiện an toàn của các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, hộ lan, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang, gờ giảm tốc tại các nút giao thông, đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế, những vị trí mở đường dân sinh...; đánh giá, khảo sát xác định các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông, những vị trí, khu vực thường họp chợ, nơi có trường học, tập trung đông người dọc các tuyến giao thông chính, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Bộ GTVT cũng đề nghị các Sở GTVT yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải ký cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn giao thông, không giao phương tiện cho người không đủ điều kiện, khả năng điều khiển, người đã sử dụng rượu, bia, có biểu hiện sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích khác.

Phía Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho các hội viên thuộc tổ chức của mình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trât tự an toàn giao thông và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Tổng kiểm soát xe kinh doanh vận tải