Bà K. chuyên đi mua cá tươi ở chợ về làm thành cá khô để bán. Trong lúc chuẩn bị rải cá lên giàn phơi, ông Q. hàng xóm vào chơi: Bà phơi phóng thế nào chứ ruồi nhặng bâu hóa dòi bọ, mất vệ sinh lắm!
- Tôi đã tẩm ướp hóa chất chống ruồi, chúng không dám bén mảng đến đâu, cá khô cứ ngon và đẹp như "tiên".
- Bà làm thế thì chết, hóa chất đó độc hại lắm, người ăn cá vào lâu ngày sẽ bị bệnh ung thư đấy! Hèn gì bà toàn đem cá bán ở tận đẩu tận đâu. Không khéo mấy đứa con bà làm ở phố huyện ăn phải cá của mẹ nó cũng nên. Bà có biết Nghị định 128 của Chính phủ nói, nếu dùng hóa chất trong danh mục cấm, để chế biến thực phẩm, bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng không? Khéo "tiền rọ nặng hơn tiền mèo" đấy!
- Tôi có biết gì đâu, nghe mấy người bạn chợ bày cách này, tôi mới biết. Cứ ngỡ tẩm ướp vào cho con cá đẹp, ruồi nhặng không bâu, lại để được lâu, ai dè...
- Làm gì cũng cần có lương tâm, đừng vì chút lợi mà ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Mình làm sạch sẽ, ngon mới có uy tín, nhiều người bảo nhau đến mua.
- Thôi... Nghe lời ông, tôi xin rút kinh nghiệm. Tôi sẽ vận động mấy người bạn chợ đừng làm như thế nữa.
NGUYỄN HỮU CHÍ