Tốc độ xử lý của máy tính lượng tử Trung Quốc gấp 180 lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới

09/06/2023 06:47

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này có thể được áp dụng để khai thác dữ liệu, thông tin sinh học, phân tích mạng và nghiên cứu mô hình hóa học.


Trong nghiên cứu sử dụng máy tính lượng tử, các nhà khoa học đã triển khai và tăng tốc hai thuật toán - tìm kiếm ngẫu nhiên và mô phỏng luyện kim - được sử dụng trong lĩnh vực AI

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong điện toán lượng tử, tuyên bố thiết bị Jiuzhang của họ có thể xử lý nhiệm vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhanh hơn 180 triệu lần so với siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Các vấn đề được giải quyết bằng máy tính lượng tử Trung Quốc có thể được áp dụng để khai thác dữ liệu, thông tin sinh học, phân tích mạng và nghiên cứu mô hình hóa học.

Cụ thể, trên tạp chí chuyên ngành Physical Review Letters đăng vào tháng 5, nhóm nghiên cứu do Pan Jianwei, nhà vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, người được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học công nghệ” của Trung Quốc dẫn đầu, viết: “Công trình của chúng tôi hướng tới thử nghiệm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong thế giới thực mà những siêu máy tính truyền thống gặp khó khăn trong việc xử lý”.

Trong các bài thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị Jiuzhang để giải một bài toán khó đối với máy tính truyền thống. Jiuzhang đã sử dụng hơn 200.000 mẫu để giải quyết vấn đề. Thông thường, một siêu máy tính truyền thống nhanh nhất trên thế giới sẽ mất 700 giây để tạo ra mỗi mẫu, nghĩa là sẽ mất gần 5 năm để xử lý hơn 200.000 mẫu. Tuy nhiên, đối với Jiuzhang, tốc độ xử lý chưa đầy 1s.

Vì thông tin cơ bản của máy tính lượng tử có thể đồng thời biểu thị tất cả các khả năng, nên về mặt lý thuyết, chúng nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với máy tính thông thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ máy tính lượng tử là các hạt hạ nguyên tử trong lõi rất mong manh, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và dễ bị lỗi nếu bị ảnh hưởng từ một sự xáo trộn nhỏ trong môi trường xung quanh. Hầu hết các máy tính lượng tử hoạt động trong môi trường cực lạnh và biệt lập để tránh bị gián đoạn.

Jiuzhang, được đặt tên theo một văn bản toán học 2.000 năm tuổi của Trung Quốc, sử dụng ánh sáng làm phương tiện vật lý để tính toán. Không giống như các máy tính lượng tử khác, Jiuzhang không cần phải hoạt động tách biệt ở nhiệt độ cực thấp và có thể hoạt động ổn định lâu hơn.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Tốc độ xử lý của máy tính lượng tử Trung Quốc gấp 180 lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới