Xã hội

Toàn quốc xảy ra 352 vụ cháy làm 7 người tử vong trong tháng ba

TN (theo Vietnam+) 10/04/2024 11:26

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, trong tháng ba, số vụ cháy giảm 95 vụ (352/447 vụ); thiệt hại về người và tài sản cũng giảm so với tháng hai.

Vụ cháy lớn tại nhà sách Tuấn Minh thuộc địa bàn phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. (Nguồn: TTXVN)
Vụ cháy lớn tại nhà sách Tuấn Minh thuộc địa bàn phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. (Nguồn: TTXVN)

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, trong tháng ba, toàn quốc xảy ra 352 vụ cháy, làm 7 người tử vong, 5 người bị thương.

Về tài sản, theo ước tính sơ bộ, các vụ cháy gây thiệt hại khoảng 24,19 tỷ đồng và 195ha rừng.

Trong tháng ba cũng xảy ra 2 vụ nổ làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ khoảng 200 triệu đồng.

Đa số các vụ cháy do sự cố hệ thống điện

So với tháng 2/2024, số vụ cháy trong tháng ba giảm 95 vụ (352/447 vụ); thiệt hại do cháy gây ra giảm 8 người tử vong (7/15 người), giảm 5 người bị thương (5/10 người). Thiệt hại về tài sản do các vụ cháy trong tháng ba giảm 3,19 tỷ đồng so với tháng hai.

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy tăng 93 vụ (352/259 vụ); thiệt hại do cháy gây ra giảm 1 người chết, tăng 5 người bị thương.

Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại địa bàn thành thị với 208 vụ (chiếm 59,1%), 144 vụ ở nông thôn (chiếm 40,9%).

ttxvn_chay o Binh Duong.jpg
Cháy tại nhà xưởng rộng hơn 3.000m2 ở phường Thái Hòa, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương trong tháng Ba. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong tháng ba, 120 vụ cháy xảy ra tại nhà dân (chiếm 34,1%), 49 vụ cháy kho, cơ sở sản xuất, kinh doanh (chiếm 13,9%), các loại hình khác đều chiếm dưới 10%.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, trong số hơn 57% số vụ cháy đã được điều tra làm rõ nguyên nhân thì cháy do sự cố hệ thống điện chiếm tới 70,9%, do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 21,2% và do các nguyên nhân khác (đều chiếm dưới 10%). Đáng chú ý, có tới hơn 42% số vụ cháy chưa kết luận được nguyên nhân.

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng

Trước những diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, vật liệu khô cộng với nhu cầu sử dụng điện gia tăng dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại cơ quan, doanh nghiệp đặc biệt tại hộ gia đình, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Cứu nạn cứu hộ đã khuyến cáo các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, người dân cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa…).

Người dân không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

Người dân không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ôtô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

Người dân hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

ttxvn_phong chay.jpg
Hướng dẫn học sinh thực hành chữa cháy bằng bình chữa cháy mini. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, người dân phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Người dân không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

TN (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Toàn quốc xảy ra 352 vụ cháy làm 7 người tử vong trong tháng ba