Tòa Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng chống lại Đoàn Thị Hương

16/08/2018 13:58

Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam phải bước vào phiên biện hộ sau khi tòa tuyên có đủ bằng chứng chống lại hai người.

Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.

Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah 8h20 sáng 16.8 được đưa tới tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để nghe phán quyết về vụ người được cho là Kim Jong-nam, anh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại. Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h, theo Star.

Tại tòa, thẩm phán tuyên bố bên công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải "trò chơi khăm". Với phán quyết này, hai bị cáo sẽ phải bước vào phiên biện hộ, Channel News Asia đưa tin.

Theo thẩm phán Azmi Ariffin, dựa trên những bằng chứng trình tại tòa, vụ sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam là "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" giữa hai nữ bị cáo và 4 nghi phạm Triều Tiên đang bỏ trốn. Vì thế, ông yêu cầu các bị cáo "bước vào phiên biện hộ với những cáo buộc tương ứng".

Thẩm phán cũng thêm rằng "không thể loại trừ khả năng đây là một vụ ám sát mang động cơ chính trị" song lưu ý chưa có bằng chứng chắc chắn cho điều này.

New Straits Times đưa tin hai bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ cho đến phiên tòa tiếp theo để đưa ra biện hộ, dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tháng hai năm sau, trong đó Siti Aisyah sẽ biện hộ trước.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, và Siti Aisyah, 26 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên xét xử kéo dài 6 tháng với lời khai từ 34 người, công tố viên cho rằng 4 kẻ chủ mưu người Triều Tiên đã tuyển mộ hai phụ nữ này, đào tạo và cung cấp cho họ chất độc thần kinh VX. Cả 4 người đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi người bị nghi là Kim Jong-nam qua đời.

Các luật sư bào chữa cho rằng vụ ám sát xuất phát từ động cơ chính trị bởi nhiều nghi phạm quan trọng đều có mối liên hệ tới Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.

Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa thượng thẩm Shah Alam sáng nay. Ảnh: Reuters.

Gooi Soon Seng, luật sư của Siti Aisyah, gọi những chứng cứ chống lại thân chủ mình là "mỏng manh và không thuyết phục" vì nó chỉ dựa vào camera an ninh và dấu vết chất độc thần kinh VX trên người cô.

Cảnh quay từ camera an ninh sân bay được đưa ra tại phiên tòa cho thấy sau khi Kim đến sân bay, Đoàn Thị Hương tiếp cận người đàn ông từ phía sau, xoa tay lên mặt nạn nhân và sau đó bỏ trốn. Các điều tra viên cũng xác nhận Aisyah có xuất hiện trong đoạn video trên. Kim chết trong vòng hai tiếng sau vụ tấn công.

Hisyam Teh, luật sư cho Hương, nói cô hành động không giống với một thủ phạm giết người khi quay trở lại hiện trường hai ngày sau đó và bị bắt giữ.

Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ giết người, khẳng định nạn nhân là Kim Chol, như tên trên hộ chiếu mà người này mang theo. Giới chức Malaysia chưa bao giờ cáo buộc Triều Tiên có liên quan đến vụ án và tuyên bố rõ ràng rằng họ không muốn có một phiên tòa chính trị.

Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.

Siti Aisyah được giải tới tòa. Ảnh: Reuters.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tòa Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng chống lại Đoàn Thị Hương