Tin tức

Tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc thí điểm thuê lao động nông nghiệp thời vụ Việt Nam

TB (theo TTXVN) 13/06/2024 13:06

Hợp tác xã nông nghiệp huyện Gangjin thuộc tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc) đã thuê hàng chục công nhân Việt Nam theo hợp đồng trong năm tháng bắt đầu từ ngày 22/4 để thu hoạch hành, tỏi.

Một ngôi làng ở Jeolla (Hàn Quốc). (Nguồn: CNA)
Một ngôi làng ở Jeolla (Hàn Quốc)

Chính quyền tỉnh Nam Jeolla ngày 13/6 thông báo tỉnh này đang thí điểm mô hình thuê lao động nông nghiệp thời vụ để hỗ trợ khu vực nông thôn ứng phó tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Đây là dự án mà chính quyền tỉnh Nam Jeolla phối hợp triển khai cùng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các địa phương gặp khó khăn trong thuê nhân công làm việc ở khu vực nông thôn.

Huyện Gangjin thuộc tỉnh Nam Jeolla được chọn làm nơi thí điểm dự án này. Theo đó, các hợp tác xã sẽ thuê lao động nước ngoài và cung cấp nhân lực cho các trang trại nhỏ, không có khả năng thuê lao động trực tiếp.

Cho đến nay, các chủ thuê lao động phải trực tiếp ký hợp đồng và bố trí chỗ ở cho lao động vì thế các trang trại quy mô nhỏ rất khó thực hiện, mặc dù họ đang rơi vào tình trạng thiếu lao động.

Để giải quyết vấn đề, Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương đã thí điểm mô hình thuê lao động thời vụ nước ngoài thông qua mô hình hợp tác xã.

Hợp tác xã nông nghiệp huyện Gangjin đã thuê 20 công nhân Việt Nam theo hợp đồng trong năm tháng bắt đầu từ ngày 22/4 để thu hoạch hành, tỏi.

Ông Choi Ji-soo - Giám đốc Văn phòng Chính sách nông nghiệp huyện Gangjin - cho biết không giống như các trung tâm môi giới nhân lực tư nhân, Hợp tác xã Nông nghiệp Gangjin không thu phí môi giới nên mức lương hằng ngày trả cho lao động nước ngoài trực tiếp chỉ là 110.000 won/ngày (khoảng 80 USD), thấp hơn mức bình quân là 150.000 won/ngày.

Để có thể triển khai hệ thống này, năm 2023, huyện Gangjin đã trực tiếp ký thỏa thuận hợp tác với huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), về việc cung cấp lao động thời vụ.

Một địa phương khác trong tỉnh là huyện Yeongam cũng đang triển khai 300 công nhân thời vụ tới khoảng 100 trang trại trồng dưa, ớt, sung và khoai lang.

Chính quyền huyện Yeongam cho biết trong số lao động thời vụ người nước ngoài đang làm việc tại đây có một phần đáng kể là thân nhân của các gia đình đa văn hóa nhập cư theo diện kết hôn.

Để cải thiện điều kiện cư trú của người lao động nước ngoài, huyện Yeongam có kế hoạch chi 4,8 tỷ won để xây dựng khu ký túc xá công nhân nông nghiệp trong năm 2025 để hỗ trợ chỗ ở ổn định cho người lao động nước ngoài khi đến làm việc tại địa phương.

Theo ông Yoon Jae-seon - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Gangjin, việc các hợp tác xã ký hợp đồng thuê lao động nước ngoài sẽ giúp đảm bảo các điều kiện pháp lý và an toàn cho người lao động nước ngoài khi đến làm việc tại Hàn Quốc.

Chính quyền địa phương cũng nỗ lực để bảo đảm người lao động nước ngoài có thể hòa nhập và có điều kiện sống ổn định.

Chính quyền tỉnh cho biết số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nam Jeolla theo hệ thống làm việc thời vụ hiện lên tới 3.846 người.

Hệ thống này, bắt đầu được vận hành từ năm 2017, song bị gián đoạn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hệ thống việc làm thời vụ do tỉnh thống nhất quản lý đã phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng thiếu lao động tại các vùng nông thôn.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc thí điểm thuê lao động nông nghiệp thời vụ Việt Nam
ss