Tìm bánh an toàn ở đâu?

14/09/2016 11:17

Gặp mẹ con chị Mai đang đứng chọn bánh Trung thu, chị Lan quay sang bắt chuyện: - Hai mẹ con chị chở nhau đi mua bánh Trung thu đấy à?


- Vâng, thế cô cũng đi mua bánh Trung thu hay có việc gì?

- Em đi mua cho cháu cái đèn lồng chơi Trung thu thôi, còn bánh em mua hôm qua ở chỗ khác rồi.

- Cô mua ở đâu? Giờ thông tin bánh Trung thu không bảo đảm chất lượng xuất hiện nhiều nên chị lo lắm. Chưa biết nên mua loại nào cho yên tâm.

- Hôm qua em lên thành phố có việc nên tiện rẽ vào cửa hàng chuyên sản xuất bánh Trung thu trên đó mua. Cửa hàng này có thương hiệu lâu năm rồi, lại được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm nên em yên tâm mua đấy. Em mua chục hộp về biếu ông bà và người thân luôn. Mua hàng bảo đảm chất lượng mình ăn cũng không sợ, mà mang biếu cũng yên tâm.

- Ừ, chị cũng nghĩ vậy. Nhưng quê mình làm gì có cơ sở nào nổi tiếng. Biết hàng nào mới là hàng chất lượng. Bây giờ thật giả lẫn lộn, chẳng biết đâu mà mua, chỉ có ăn vào rồi mới biết. Hôm qua, chị ra cửa hàng gần nhà xem thử, thấy trên đài thông báo hạn sử dụng của bánh Trung thu thường không dài nên chị phải để ý kỹ hạn dùng. Cầm cái bánh, lật ngang, lật ngửa mấy lần chị mới nhìn thấy dòng in ngày sản xuất và hạn sử dụng ẩn trong nếp gấp vỏ túi. Xem một hãng bánh khác thì chỉ thấy ghi hạn sử dụng mà không thấy ngày sản xuất đâu.

- Năm ngoái em đi mua cũng không để ý, về tới nhà mới bỏ ra xem lại, rõ ràng em đi mua bánh ngày 9-9 mà trên vỏ bánh lại đề ngày sản xuất là 12-9. Về để mới 5 hôm mà bánh đã bị mốc bên ngoài. Thế là em bỏ luôn.

- Bây giờ bánh giả, bánh kém chất lượng nhiều. Mình lại không có chuyên môn, chỉ nhìn mẫu mã bên ngoài đẹp là mua, có người thì chọn hàng rẻ, cứ miễn ngày Trung thu nhà mình có bánh là được. Nhưng đúng "của rẻ là của ôi", nghe nói năm ngoái có người cắt bánh ra còn có cả một con ruồi chết trong nhân bánh nữa cơ đấy.

- Nhiều người kinh doanh vì quá hám lợi, đặt lợi ích của bản thân lên trên hết, bất chấp những việc làm sai trái, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe con người. Họ vẫn ngang nhiên sản xuất những chiếc bánh Trung thu kém chất lượng để cho ra thị trường chị à.

- Biết làm sao được! Chẳng nhẽ lại không có nổi hộp bánh Trung thu cho trẻ con thì cũng không được. Mà có thì cũng lo ngay ngáy. Chỉ mong ngành chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Những người kinh doanh làm ăn chân chính để dân mình được nhờ em nhỉ.

THANH GIANG


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tìm bánh an toàn ở đâu?