Tiêu thụ điện các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng mạnh do nắng nóng

02/06/2023 10:11

Trước diễn biến nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện tăng vọt, các công ty Điện lực trực thuộc EVNNPC đã huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện.

Tieu thu dien cac tinh mien Bac tiep tuc tang manh do nang nong hinh anh 1
Các công ty Điện lực trực thuộc EVNNPC huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), những ngày qua, nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của 27 tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục tăng cao. Tính riêng hai ngày 30.5 và 31.5, lượng điện tiêu thụ lần lượt là 302,89 triệu kWh và 310,88 triệu kWh.

Trước đó, ngày 22.5, EVNNPC ghi nhận mức tiêu thụ điện lên đến 313,63 triệu kWh, cao hơn 45,9 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 17,18%). Dự kiến, sản lượng điện tiêu thụ của các tỉnh phía Bắc (chưa bao gồm sản lượng của Hà Nội) những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục tăng cao khi đợt nắng nóng còn tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tiếp theo và diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ...

Nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao gây khó khăn cho việc cung ứng điện. Ngoài ra, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tình trạng hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh chịu hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn đều có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Bên cạnh đó, một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống bị suy giảm công suất và gặp sự cố do phải vận hành liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài.

Do vậy, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khuyến nghị khách hàng tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11 giờ 30-14 giờ 30 và từ 20 giờ 00-22 giờ 00 hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

- Tiêu thụ điện tại các tỉnh miền Bắc tăng mạnh do nắng nóng:

Tieu thu dien cac tinh mien Bac tiep tuc tang manh do nang nong hinh anh 2

Về phía ngành điện, các đơn vị trực thuộc EVNNPC đã và đang nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho khách hàng, huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện.

"Trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn do tình trạng sự cố cục bộ xảy ra ở những khu vực lưới điện bị quá tải, EVNPC mong nhận được chia sẻ của khách hàng,” đại diện EVNNPC bày tỏ.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Tiêu thụ điện các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng mạnh do nắng nóng