Thưởng Tết năm nay sẽ thấp

05/12/2011 16:32

Nhắc đến chuyện thưởng Tết, chủ doanh nghiệp nào cũng thở dài. Kinh tế khó khăn, lợi nhuận giảm sút nên thưởng Tết này được dự báo sẽ thấp.

Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tuấn Quỳnh giật mình khi nhắc đến chuyện năm hết - Tết đến. Ông cho biết, cùng thời điểm này năm ngoái, hầu hết các doanh nghiệp thành viên thuộc hội đã ít nhiều lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. "Còn hiện tại, bản thân tôi chưa có khái niệm này trong đầu. Tuần sau, ban lãnh đạo công ty của chúng tôi mới họp, khi đó, chúng tôi mới tính", ông Quỳnh chia sẻ.

"Tôi tin rằng dù khó nhưng tiền thưởng của nhân viên sẽ cố gắng duy trì ở mức bằng năm ngoái, dao động ở mức một đến 3 tháng lương, tùy từng doanh nghiệp, vị trí", ông Quỳnh nhận định.

Vụ Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng vừa có văn bản yêu cầu các Sở địa phương thúc doanh nghiệp gửi báo cáo liên quan đến chuyện thưởng Tết. Một lãnh đạo cấp cao của Bộ chia sẻ: Năm nay kinh tế khó khăn, chi phí đầu vào tăng cao đã tác động đến hầu hết các doanh nghiệp, ngành hàng. "Tôi cho rằng, các khoản thưởng Tết năm nay khó có thể tăng đột biến so với các giai đoạn trước".

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có tới 50.000 doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản. 50.000 khác nằm trong diện có thể khai tử bất kể lúc nào nếu không có chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Khối các đơn vị gặp khó khăn chủ yếu rơi vào giới doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc hầu hết các ngành, hàng, lĩnh vực.

Thưởng Tết cho công nhân năm nay khó lòng cao hơn các năm trước. Ảnh: Bình Dương

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh đồ điện tử trên đường Thái Hà, Hà Nội ngán ngẩm cho biết năm 2011, doanh thu của công ty giảm tới 60% so với năm ngoài, lợi nhuận cũng giảm tới gần 50%. Trong khi đó, chi phí đầu tư vào tiền thuê nhà, điện, nước, tỷ giá, lãi suất cho vay lại tăng hơn một nửa. "Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khó có thể duy trì được con số thưởng như Tết năm ngoái", giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ.

Doanh nghiệp này đang dự kiến cắt giảm một nửa tiền thưởng của Tết Dương lịch. "Mức thưởng Tết âm lịch, chúng tôi đang tính nhưng chắc chắn sẽ giảm khoảng một phần ba so với năm ngoái", ông này cho biết.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đồng Tâm Võ Quốc Thắng cho hay, năm nay các doanh nghiệp hầu hết đều gặp rất khó khăn, điều này ảnh hưởng đáng kể đến việc xét thưởng cho người lao động. Theo ông, nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi hoặc hòa vốn, họ có thể tính đến các tháng lương thứ 13, 14… Còn nếu kinh doanh không hiệu quả, thậm chí lỗ thì họ cũng không thể đi vay ngân hàng để thưởng Tết cho nhân viên được. Ông cho hay trong bối cảnh khó khăn chung, ngay từ tháng lương thứ 11, 12, bản thân doanh nghiệp cũng cần lên kế hoạch để tích lũy.

Những năm trước, Đồng Tâm dành một lượng quỹ nhất định để thưởng một đến 3 tháng lương cho nhân viên dịp cuối năm, tùy theo mức độ đóng góp của từng người. “Song năm nay, kết quả kinh doanh không như mong muốn nên chúng tôi phải xem xét kỹ vấn đề này”, ông Thắng nói.

Lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn chuyên về lĩnh vực bất động sản cho biết dịp Tết này sẽ cố gắng trả tháng lương thứ 13. Theo ông, năm nay nghỉ Tết sớm, kết quả kinh doanh của năm trước chưa chắc đã chốt xong nên dự kiến thưởng tháng lương thứ 13 và tạm ứng trước lương tháng một.

“Nếu như các năm trước, lợi nhuận đạt 30% tiền vốn thì chúng tôi sẽ trích ra 20% để thưởng, còn lại là để tích lũy. Nhưng nay, con số này chỉ cố gắng đạt 5-10%”, ông nói.

Giám đốc kinh doanh của công ty Cổ phần tư vấn và quản trị doanh nghiệp Tinh Vân - Trần Tiến Thịnh, người thường xuyên nghiên cứu và làm việc với các doanh nghiệp cho rằng thưởng Tết năm nay sẽ thấp, giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái.

Năm 2012, tình hình được dự báo còn khó khăn hơn nên các công ty đang tập trung vào việc đáo hạn ngân hàng chứ chưa chú trọng vào việc thưởng Tết. “Mọi năm, giờ này đã có những động thái về thưởng Tết nhưng năm nay, đa phần các công ty đều rất trầm lắng”, anh nói.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhìn nhận bi quan về nền kinh tế như vậy. Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn tài chính SVA cho biết việc thưởng Tết của doanh nghiệp này vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có những người còn được thưởng cao hơn mọi năm. Ông Sơn cho biết, đội ngũ nhân viên có thể được hưởng tháng lương thứ 13 từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Còn những người ở vị trí lãnh đạo, nếu hoàn thành tốt nghĩa vụ trong năm, ngoài chế độ đó còn được thêm 5-10% theo hợp đồng, dự án. Theo đó, có những người được thưởng Tết đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh điều đó chỉ áp dụng với những đơn vị thành viên làm ăn có doanh thu lớn trong năm 2011.

Đại diện công đoàn Công ty May Sài Gòn 3 tiết lộ, năm nay mỗi nhân viên được thưởng 2,2 tháng lương, trong khi năm ngoái chỉ 2 tháng. Kế hoạch này đã được Ban lãnh đạo đưa ra cách đây 2 tháng, do hoạt động kinh doanh lạc quan trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, với mức lương trung bình gần 4 triệu đồng (đã tăng 25-30% so với năm ngoái), thưởng tết thấp nhất cũng khoảng 8 triệu đồng, chưa kể quà Tết và hỗ trợ 50% vé tàu cho người lao động ở xa.

Thông tin thưởng Tết đã công bố rộng rãi trong toàn thể nhân viên và phần thưởng này sẽ đến tay người lao động trong tháng sau. Năm nay, lãnh đạo công ty duyệt cho nhân viên nghỉ Tết đến 2 tuần và khi trở lại làm việc sẽ được nhận lì xì may mắn đầu năm.

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thành Đạt cho biết, thưởng Tết năm nay nhìn chung tương đương như năm ngoái. Mỗi nhân viên nhận tối thiểu 1 tháng lương, có người 3-4 tháng lương, tùy thâm niên, sự đóng góp của mỗi nhân viên. Sẽ có một số trường hợp cá biệt được thưởng cao hơn năm ngoái, nhưng số lượng này không nhiều. Do đặc thù của ngành nghề nên năm nào công ty cũng hoạt động đến 29 hoặc 30 Tết mới nghỉ Tết. 70% công nhân đến từ miền tây cho nên công ty chịu luôn chi phí đi lại, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đón lên

Chưa có phương án cuối cùng về kế hoạch thưởng Tết năm nay nhưng một lãnh đạo Garmex Sài Gòn cho biết, mức thưởng chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Công ty đã chuẩn bị quỹ lương để lo thưởng cho gần 3.000 lao động trong dịp Tết. Còn Giám đốc Công ty cổ phần Vinh Phát - Trần Ngọc Trung cũng cho biết trước mắt nhân viên sẽ có thêm tháng lương 13 như mọi năm, chứ chưa quyết định có thưởng thêm khoản nào nữa hay không.

Bạch Hồng Ngọc (VnE)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thưởng Tết năm nay sẽ thấp
    ss