Thương hiệu "Lợn sạch Bằng Mười" được anh Bằng xây dựng cách đây 2 năm, được Sở Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền.
Lợn được anh Bằng nuôi theo phương pháp truyền thống
Hơn 2 năm nay, người dân nhiều địa phương Hải Dương và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Phòng đã quen với thương hiệu "Lợn sạch Bằng Mười" của anh Trần Văn Bằng ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (Nam Sách).
Thương hiệu "Lợn sạch Bằng Mười" được anh Bằng xây dựng cách đây 2 năm. Đầu năm 2016, thương hiệu này đã được Sở Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền.
Anh Bằng bắt đầu nuôi lợn từ năm 2005 theo phương thức công nghiệp. Trong quá trình chăn nuôi, nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao, năm 2014, anh chuyển hướng sang chăn nuôi lợn theo phương thức truyền thống và xây dựng thương hiệu riêng. Để người dân quen và sử dụng thịt lợn sạch, anh Bằng vừa phải tuyên truyền cho người dân trong thôn, trong xã, vừa lấy sản phẩm thực tế để chứng minh. Anh đích thân mang thịt giao tận nơi cho khách. Đến nay, sau 2 năm thực hiện, thương hiệu "Lợn sạch Bằng Mười" đã được nhiều người biết đến và tin dùng.
Hiện trên diện tích gần 6 mẫu, anh Bằng đầu tư xây dựng gần 100 ô chuồng, quy mô nuôi lên tới 700 con lợn thương phẩm, xây dựng khu chế biến thức ăn, khu giết mổ bảo đảm vệ sinh môi trường. Xung quanh khu chăn nuôi, anh Bằng kết hợp đào ao, thả cá, vừa để tăng thu nhập, vừa xử lý phế thải trong quá trình chăn nuôi. Lợn ở trang trại của anh Bằng được nuôi hoàn toàn bằng bèo, rau muống, rau lang, ngô, bỗng rượu, cá... Nguồn cá làm thức ăn cho lợn được anh thu mua của các hộ nuôi cá lồng trong xã. Gia đình anh có lò nấu rượu quy mô lớn, mỗi ngày nấu trên 1 tạ gạo nên có đủ nguồn bỗng rượu làm thức ăn cho lợn.
Ngoài sử dụng thức ăn hoàn toàn sạch theo phương pháp truyền thống, anh Bằng rất chú ý đến việc giữ vệ sinh chuồng trại, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong chăn nuôi như tiêm vaccine đúng liều lượng cho lợn, xử lý chất thải chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật. Anh Bằng cho biết bên cạnh nguồn thức ăn thời gian nuôi cũng quyết định nhiều đến chất lượng thịt. Bình quân mỗi con phải nuôi từ 7-8 tháng mới được xuất chuồng, lâu hơn 3-4 tháng so với nuôi theo hình thức công nghiệp.
Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, cứ 2 tháng, anh Bằng lại mang thịt lợn lên Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Hiện trang trại lợn Bằng Mười đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt lợn sạch Bằng Mười còn được Viện Dinh dưỡng quốc gia chứng nhận sản phẩm thịt lợn sạch vì sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện bình quân mỗi ngày anh Bằng giết mổ 10 con lợn để giao cho một số trường học lân cận, các nhà hàng trong và ngoài huyện. Anh Bằng thông qua một số công ty nông sản cung cấp sản phẩm "Lợn sạch Bằng Mười" cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng. Mặc dù giá thịt lợn của gia đình anh cao hơn với giá thịt lợn ngoài thị trường từ 15 - 20% nhưng vẫn được người tiêu dùng đón nhận.
Chị Trần Thị Trang (ở khu 14, phường Tân Bình, TP Hải Dương) cho biết: “Trong một lần về Nam Sách ăn cỗ, tôi được ăn thử thịt lợn sạch Bằng Mười. Quả thật, miếng thịt ăn khác hẳn, nó thơm, dai, giòn chứ không nhũn và có mùi khó chịu như thịt khác. Do không đi lại được nhiều nên cứ cuối tuần tôi lại về trang trại mua thịt cất tủ lạnh ăn dần".
Anh Bằng cho biết hằng năm mô hình trang trại đem lại thu nhập gần 500 triệu đồng cho gia đình. Không những vậy, trang trại còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trong xã với thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.
Với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, anh Bằng đang có kế hoạch xây thêm 30 chuồng lợn để mở rộng quy mô chăn nuôi và hoàn thiện khu vực giết mổ cung cấp thịt lợn sạch cho bà con địa phương. Mỗi ngày, anh giết mổ khoảng 10 con lợn thương phẩm để cung cấp cho thị trường trong tỉnh.
PV