Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn AEON tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam

20/05/2023 10:15

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AEON cấp học bổng cho học sinh, sinh viên và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Sáng 20.5, tại Hiroshima, Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Akio Yoshida - Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON và ông Hirotaka Hamamoto - Chủ tịch Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui (thành viên liên doanh các nhà đầu tư Dự án Khí Lô B - Ô Môn của Việt Nam).

AEON tiếp tục đầu tư các khu Outlet tại khu vực ngoại thành 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của AEON trong phát triển lĩnh vực bán lẻ và xuất khẩu tại Việt Nam. Việt Nam có 5 yếu tố nền tảng quan trọng mà AEON và các nhà đầu tư khác có thể mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể là, Việt Nam xác định tiêu dùng là một động lực tăng trưởng. Việt Nam có thị trường hơn 100 triệu dân, dân số trẻ và số người trung lưu trở lên ngày càng tăng mạnh, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Akio Yoshida - Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON 

Hơn nữa, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản càng ngày càng phát triển tốt đẹp. Hàng hóa của Nhật Bản được người dân Việt Nam ưa dùng. Hàng hóa Việt Nam phong phú, với các thế mạnh về lương thực, thực phẩm, dệt may, da giày... và đang được xanh hóa, phù hợp với xu thế tiêu dùng chung của thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị, Tập đoàn AEON chọn Việt Nam là cứ điểm kinh doanh của mình trên thế giới; tiếp tục đầu tư thêm các trung tâm thương mại, các khu Outlet tại các khu vực ngoại thành, kết hợp mua sắm với vui chơi, giải trí.

Đồng thời, AEON có thể đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại không chỉ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Cần Thơ, Thanh Hóa như hiện nay mà mở rộng ra các tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao, dân số đông, là trung tâm dịch vụ, du lịch như: Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên, Nghệ An, Tây Nguyên, Khánh Hòa, An Giang…

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị AEON tăng cường nhập khẩu, đưa hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như: Da giày, thủy hải sản, lương thực, thực phẩm.

Việt Nam đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; đầu tư dịch vụ logistics đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi, giảm giá thành cho các sản phẩm. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AEON cấp học bổng cho học sinh, sinh viên và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ông Akio Yoshida, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON cho biết, đến nay Việt Nam là nước AEON đầu tư lớn nhất trên thế giới, với hơn 1,18 tỷ USD. AEON đã  mở 6 trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Akio Yoshida cho biết, thời gian tới AEON sẽ phát triển khoảng 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam, tập trung kinh doanh siêu thị, và vui chơi giải trí.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng mở rộng nhập khẩu hàng hàng Việt Nam để phân phối tại hơn 20.000 trung tâm thương mại tại Nhật Bản. AEON cũng sẽ dành các suất học bổng hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực.

Thúc đẩy dự án khai thác khí Lô B - Ô Môn trong tháng 6.2023

Tại buổi tiếp ông Hirotaka Hamamoto, Chủ tịch Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui cho biết, Mitsui đã tham gia dự án khí Lô B - Ô Môn ngay từ những ngày đầu và theo đuổi dự án trong suốt hơn 20 năm qua.

Ông đề nghị Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để hoàn thiện đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khí…, theo quan điểm của Thủ tướng là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, để thúc đẩy dự án khai thác khí Lô B trong tháng 6.2023.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Hirotaka Hamamoto, Chủ tịch Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ đáng tiếc về việc dự án khai thác khí Lô B bị đình trệ trong nhiều năm và hoan nghênh Mitsui đã theo đuổi dự án, ngay cả khi có những đối tác chuyển hướng đầu tư.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, đây là một trong những dự án được Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc thúc đẩy trong suốt 2 năm qua để giải quyết dứt điểm những vướng mắc đã kéo dài hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, việc các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai vẫn có độ trễ.

Nhấn mạnh, nhất định các vướng mắc sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh nỗ lực của Mitsui để thúc đẩy khiển trai dự án vào tháng 6.2023.

Bày tỏ hy vọng dòng khí từ Lô B sẽ sớm phục vụ các nhà máy nhiệt điện Ô Môn, Thủ tướng đề nghị Mitsui tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển  năng lượng xanh, năng lượng sạch, phù hợp với xu thế của thế giới và giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn AEON tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam