Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố kế hoạch thăm Hàn Quốc

02/05/2023 09:27

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết chuyến thăm Hàn Quốc sẽ là cơ hội tốt để thẳng thắn trao đổi quan điểm về các cách thức phát triển quan hệ song phương, cũng như về tình hình quốc tế đang thay đổi.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tokyo, ngày 16/3/2023. (Ảnh: KYODO/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tokyo, ngày 16.3.2023.

Theo hãng tin Kyodo, ngày 1.5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo ông dự kiến thăm Hàn Quốc trong hai ngày 7 và 8.5 và sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk-yeol, trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy các nỗ lực hàn gắn quan hệ.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Accra của Ghana trong khuôn khổ chuyến thăm châu Phi, Thủ tướng Kishida cho biết chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để thẳng thắn trao đổi quan điểm về các cách thức phát triển quan hệ song phương Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng như về tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng.

Chuyến thăm dự kiến nói trên sẽ là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Kishida tới Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 10.2021.

Trước đó, ngày 21.3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khẳng định đã đến lúc để Hàn Quốc và Nhật Bản vượt qua các khúc mắc quá khứ, đồng thời nêu rõ mối quan hệ song phương này không mang tính chất bên được - bên mất, mà có thể thúc đẩy các lợi ích chung.

Tuyên bố trên được Tổng thống Yoon Suk-yeol đưa ra sau khi ông thực hiện chuyến thăm Nhật Bản và hội đàm với Thủ tướng chủ nhà Fumio Kishida.

Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ mối quan hệ giữa hai nước phải vượt qua những khúc mắc quá khứ và phải là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Ông bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ đang đi đúng hướng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết sẽ ra chỉ thị sẽ đưa Nhật Bản trở lại danh sách trắng về thương mại của Hàn Quốc.

Ông lưu ý rằng hai nước nên dỡ bỏ các rào cản để bình thường hóa quan hệ, trong bối cảnh Nhật Bản là láng giềng gần gũi nhất chia sẻ các gia trị phổ quát, tìm kiếm các lợi ích chung trong an ninh và kinh tế.

Theo Tổng thống Yoon Suk-yeol, Hàn Quốc và Nhật Bản nên hợp tác ổn định an ninh năng lượng và giá cả. Việc cải thiện quan hệ song phương sẽ giúp tạo ra các chuỗi cung ứng ổn định.

Ông Yoon Suk-yeol là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến Nhật Bản trong 12 năm qua. Mối quan hệ giữa hai nước đã ấm lên đáng kể sau khi Hàn Quốc hồi đầu tháng này công bố phương án bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến thông qua một quỹ do các doanh nghiệp tư nhân nước này đóng góp, thay vì yêu cầu các công ty Nhật Bản liên quan chi trả trực tiếp.

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống cấp nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in do những tranh cãi liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Căng thẳng trong quan hệ hai nước đã dần hạ nhiệt khi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cho vấn đề này vào đầu tháng 3.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo vào tháng 3, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhất trí sẽ khởi động lại các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước, vốn bị đình trệ kể từ năm 2011.

Lần gần đây nhất một thủ tướng Nhật Bản đến Hàn Quốc là chuyến thăm của cố Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 2.2018.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố kế hoạch thăm Hàn Quốc