Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị theo dõi sát diễn biến tình hình động đất ở Ishikawa

06/05/2023 18:02

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm các nước châu Phi và Singapore, tối 5.5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho các bộ, ngành và địa phương liên quan theo dõi sát tình hình động đất ở Ishikawa

Chú thích ảnh

Căn nhà bị sập do động đất ở thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) ngày 6.5.2023

Theo phóng viên tại Tokyo, trả lời họp báo được thực hiện tại sân bay quốc tế Haneda sau khi về nước, Thủ tướng Kishida cho biết đã chỉ thị cho các bộ, ngành và địa phương liên quan tăng cường cảnh giác trước nguy cơ xảy ra dư chấn mạnh và lở đất do mưa lớn. Chính phủ đã thành lập Ủy ban Ứng phó khẩn cấp tại Trung tâm quản lý thảm họa của Văn phòng Thủ tướng, đồng thời thành lập một đội phản ứng nhanh gồm trưởng phòng thuộc các bộ liên quan trực tiếp đến hiện trường để phối hợp cùng địa phương xử lý vụ việc. 

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 5.5, tại TP Suzu, bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa miền Trung Nhật Bản, đã xảy ra một trận động đất gây chấn động địa chất ở mức 6 trong thang chấn động 7 cấp độ. Theo thống kê của cơ quan chức năng Nhật Bản, tính đến đầu giờ chiều 6.5, trận động đất đã khiến 1 người thiệt mạng và 28 người bị thương, ít nhất 6 căn nhà bị sập hoặc hư hại nặng, hàng trăm hộ gia định bị mất nước. Chính quyền thành phố Suzu đã sơ tán 45 người, chủ yếu là người cao tuổi, đến các trung tâm cộng đồng ở địa phương.

Chú thích ảnh

Cảnh tàn phá do động đất ở thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) ngày 6.5.2023

Trong ngày 6.5, tỉnh Ishikawa vẫn duy trì cảnh báo cấp độ cao do tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dư chấn và mưa lớn sau trận động đất. Tính đến 9h00 sáng 6.5, địa phương này đã ghi nhận 51 đợt dư chấn có độ lớn trên 1, trong đó có dư chấn độ lớn 5,9 xảy ra tối 5.5. Ngoài ra, tỉnh Ishikawa dự báo sẽ tiếp tục chịu mưa lớn trong đêm 6.5 và ngày 7.5, có thể lên tới 120mm, làm tăng nguy cơ sạt lở đất tại những nơi nền đất bất ổn sau các đợt rung chấn. Thống đốc tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase đã chỉ thị cho địa phương chuẩn bị chu đáo nơi sơ tán tạm thời cho những hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Thủ tướng Kishida cũng cho biết chuyến thăm Hàn Quốc của ông sẽ được quyết định ngay sau khi có những đánh giá cụ thể về thiệt hại của trận động đất và diễn biến tình hình trong đêm 6.5.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị theo dõi sát diễn biến tình hình động đất ở Ishikawa