Thủ tướng đề nghị COVAX phân bổ nhanh vaccine Moderna cho Việt Nam

20/09/2021 22:08

Tại cuộc họp trực tuyến với giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen chiều 20.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị COVAX điều phối, cung cấp vaccine Moderna để Việt Nam tiêm mũi thứ 2 cho người dân.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với giám đốc điều hành COVAX ngày 20.9

Tại cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao vai trò của COVAX trong tìm kiếm nguồn cung, điều phối, phân bổ công bằng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định cơ chế hỗ trợ tiếp cận vaccine này đã có đóng góp quan trọng vào nỗ lực chung nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng nêu bật sự cần thiết trong việc tăng cường hợp tác quốc tế chặt chẽ, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ hết sức quý báu, ý nghĩa của COVAX trong việc phân bổ và tiếp tục tái phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Trao đổi với bà Aurélia, Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là đặt sức khỏe và an toàn của người dân lên trên hết và trước hết.

Với ưu tiên đó, Việt Nam đang phấn đấu tiêm vaccine bao phủ cho toàn dân nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Nhấn mạnh Việt Nam đang rất khó khăn về vaccine để bảo đảm tiêm đủ vaccine cho người dân, Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt, nhất là trong các tháng 9, 10 và 11.

Thủ tướng cũng đề nghị phía COVAX hoàn thành thỏa thuận cung cấp vaccine cho Việt Nam trong năm 2021.

Với phương châm vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục triển khai tiêm nhanh và hiệu quả nhất tất cả các liều vaccine nhận được, sẵn sàng cung cấp thông tin cần thiết để COVAX xem xét sớm phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị COVAX điều phối, cung cấp vaccine Moderna để Việt Nam tiêm mũi thứ 2 cho người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn COVAX giúp kết nối, chia sẻ thông tin về các nước có khả năng dôi dư vaccine hoặc những nước đã được phân bổ nhưng chưa sử dụng ngay để Việt Nam vay hoặc mua lại.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Việt Nam cũng mong muốn phía COVAX hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Thủ tướng khẳng định với tinh thần đoàn kết quốc tế, truyền thống tương thân, tương ái, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho COVAX, và đang xem xét tiếp tục đóng góp.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen 

Giám đốc điều hành COVAX, bà Aurélia Nguyen chia sẻ với những khó khăn và nhu cầu cấp bách về vaccine của Việt Nam hiện nay.

Bà cho biết đã trực tiếp truy cập trang mạng tiêm chủng của Việt Nam, qua đó đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả.

Bà khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng chống dịch.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine trên thế giới tiếp tục khan hiếm, COVAX gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm phân bổ đủ vaccine, bà Aurélia bày tỏ sẽ cố gắng hết sức thực hiện các cam kết với Việt Nam.

Trong tháng 10, COVAX sẽ tiếp tục phân bổ 85 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Họ sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ tướng đề nghị COVAX phân bổ nhanh vaccine Moderna cho Việt Nam