Y tế - Sức khỏe

Thứ trưởng Y tế lên tiếng việc thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Theo VTC News 06/12/2023 20:15

Chiều 6/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về việc triển khai mua vaccine tiêm chủng mở rộng cho nhiều địa phương trên cả nước.

Trả lời câu hỏi về tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng và giải pháp của Bộ Y tế trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chương trình tiêm chủng mở rộng do nhà nước tiêm chi trả toàn bộ và được triển khai trên toàn quốc từ 1985, nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Số lượng vaccine tăng theo thời gian, từ 6 loại vaccine vào năm 1985, đến nay đã có 10 loại tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cung cấp tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai trong chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc

“Thời gian qua, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, ngành địa phương triển khai các hoạt động đảm bảo nguồn cung vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại buổi họp báo Chính phủ ngày 6/12.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại buổi họp báo Chính phủ ngày 6/12

Năm 2023, thực hiện luật ngân sách, các tỉnh thành chủ động thực hiện các thủ tục mua sắm vaccine từ nguồn ngân sách của địa phương. Nhưng nhiều nơi báo cáo gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Các địa phương đề xuất, Bộ Y tế sẽ là cơ quan đầu mối để mua vaccine và phân bổ cho toàn quốc.

Trước nhu cầu thực tiễn và thực hiện Nghị quyết 99 của Quốc hội về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia quốc gia đảm bảo thống nhất, hiệu quả trong cả nước, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Thủ tướng phủ ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023, Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 5/8/2023 giao kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua tập trung các loại vaccine.

Đối với vaccine có khả năng sản xuất trong nước (10 loại vaccine), Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng.

Đến nay, Bộ Y tế đã gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa. Trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể (dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2023) và giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine để tiếp nhận vaccine và thực hiện phân bổ ngay cho các địa phương.

Với vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ Y tế giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật đấu thầu.

Trong quá trình chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, Bộ Y tế đã chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế, trong nước cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Cuối tháng 8/2023, được sự viện trợ, tài trợ từ WHO, UNICEF và các tổ chức khác, Bộ Y tế tiếp nhận 258.000 liều vaccine 5 trong 1. Bộ Y tế (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) phân bổ số vaccine này và đã hướng dẫn địa phương thực hiện tiêm vaccine cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng trong tháng 9-10/2023.

Chính phủ Australia sẽ viện trợ cho Việt Nam 490.600 liều vaccine 5 trong 1, dự kiến vaccine sẽ về Việt Nam trong tháng 12/2023.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh về việc tiêm bổ sung, tiêm vét cho các địa phương.

Bộ Y tế đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch cung ứng vaccine trong năm 2024 kịp thời đảm bảo nguồn cung vaccine; chỉ đạo các địa phương chủ động trong giám sát, phát hiện dịch và đáp ứng và triển khai các biện pháp về tiêm chủng vaccine cho đối tượng nguy cơ cao tại ổ dịch để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm, để giải quyết căn cơ, lâu dài, Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sửa đổi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách trung ương đảm bảo kinh phí mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thứ trưởng Y tế lên tiếng việc thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng