Giáo dục

Thủ khoa đầu tiên đạt điểm tuyệt đối, được nhận vào Big 4 của Kinh tế Quốc dân

Theo Vietnamnet 27/08/2023 10:39

Với GPA 4.0/4.0, Trần Anh Ngọc (sinh viên chuyên ngành Kiểm toán) trở thành thủ khoa đầu tiên trong lịch sử Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối.

Trần Anh Ngọc (Thanh Trì, Hà Nội) là tân cử nhân có thành tích cao nhất trong số hơn 4.500 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp vào cuối tháng 8 của Trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân năm nay.

Đứng trên sân khấu, thay mặt sinh viên của tất cả các chuyên ngành, Trần Anh Ngọc nghẹn ngào cho biết: “Em cảm thấy vinh dự và tự hào, nhưng thành tích này không phải đích đến mà chỉ là dấu mốc của sự trưởng thành sau chặng đường 4 năm”.

Trần Anh Ngọc (sinh viên chuyên ngành Kiểm toán) trở thành thủ khoa đầu tiên trong lịch sử Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối

Từng là học sinh chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, trong khi các bạn ra sức “chạy đua” vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, Anh Ngọc từ sớm nhận thấy bản thân “chưa đủ đam mê để đi đường dài với môn học này”.

Vì thế từ lớp 10, nữ sinh đã đặt mục tiêu phải học đều tất cả các môn trên lớp.

Với quyết tâm ấy, suốt 3 năm THPT, kết quả các bài thi của Ngọc đều nằm trong top đầu toàn trường.

Đam mê với những con số, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, dù bố mẹ ra sức thuyết phục Ngọc nên thi vào Trường ĐH Y Hà Nội, nữ sinh vẫn quyết tâm lựa chọn ngành Kiểm toán vì yêu thích các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao. Năm ấy, Ngọc đạt 27,9 điểm khối A00, là thủ khoa đầu vào của Viện Kế toán - Kiểm toán.

Vào trường, vì vẫn giữ thói quen “luôn đặt câu hỏi và phải tự học là chính”, Ngọc không cảm thấy có nhiều sự khác biệt giữa môi trường đại học và phổ thông.

“Khi theo học ở bậc phổ thông, em đã được học nhiều thầy cô là giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nên quen với việc tự học. Em vẫn thường tận dụng thời gian bằng cách tập trung tuyệt đối trên lớp để không phải học ở nhà quá nhiều".

Trong các tiết học, Ngọc hay chọn ngồi bàn đầu để dễ dàng nghe giảng và tương tác với thầy cô. Vào những ngày không có tiết buổi chiều, nữ sinh thường ở lại thư viện để ôn tập bài hôm đó.

Trong suốt 4 năm, Ngọc gần như không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào trên trường.

“Em cảm thấy rất hứng thú với việc học và chưa bao giờ thấy mệt khi học”, Anh Ngọc nói.

Tuy nhiên hết năm nhất, dù đạt được điểm số tuyệt đối ở hầu hết các môn, nhìn thấy bạn bè xung quanh năng động, đạt nhiều thành tích học tập và ngoại khóa, Ngọc vẫn cảm thấy “mình đang bỏ lỡ điều gì đó”.

Điều ấy đã thôi thúc nữ sinh tham gia vào câu lạc bộ nghiên cứu của trường. Tại đây, Ngọc gặp 3 người bạn khác cùng chung chí hướng. Cả 4 quyết định cùng nhau thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường vào năm thứ hai.

Không ngờ, đề tài nghiên cứu của nhóm Ngọc giành giải Nhất toàn trường, giải Nhì cấp Bộ. Dấu mốc này khiến Ngọc có thêm tự tin, bắt đầu mạnh dạn đăng ký tham gia một số cuộc thi về kiểm toán.

Nữ sinh từng trở thành quán quân của Business Transformer Challenge – một cuộc thi dành riêng cho sinh viên khối ngành Kinh tế trên toàn quốc. Ngoài ra, Ngọc cũng là đồng tác giả 3 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế IJSRC, tạp chí Khoa học Thương mại và tạp chí Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương.

“Những hoạt động này giúp em học được cách làm việc chuyên nghiệp hơn như làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, nghiên cứu, tìm tòi…”.

Từ những nền tảng có được, Anh Ngọc bắt đầu đặt mục tiêu có thể chinh phục Ernst & Young (EY) – một trong 4 công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới (Big 4).

“Để vào được Big 4, ứng viên vẫn phải trải qua 4 vòng thi cụ thể. Có nhiều yếu tố mà nhà tuyển dụng Big 4 đánh giá ứng viên ngoài năng lực học tập và kinh nghiệm”, Ngọc nói. 4 vòng thi này bao gồm vòng hồ sơ, kiểm tra năng lực chuyên môn, phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân.

Vượt qua các vòng thi khắt khe, giữa năm 3, Ngọc giành được một suất thực tập tại EY.

Dù là thực tập sinh nhưng trong suốt 4 tháng tại EY, Ngọc vẫn phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ cần phải giải quyết. Việc thức đêm “chạy deadline” cũng diễn ra rất thường xuyên.

Nhưng cũng nhờ đó, khi kết thúc kỳ thực tập, Ngọc thấy mình trưởng thành, tự tin giao tiếp và thấu hiểu hơn về nghề.

Nhờ bản lĩnh và chứng minh được năng lực trong quá trình làm việc tại Big 4, Anh Ngọc nhận được lời mời ở lại đây làm việc sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nữ sinh lại quyết định thử sức ở cơ quan kiểm toán nội bộ của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam.

Từng dạy Anh Ngọc bộ môn Kế toán quản trị đồng thời trực tiếp hướng dẫn nữ sinh làm chuyên đề thực tập cuối khóa, PGS.TS Lê Kim Ngọc ấn tượng vì Ngọc vì có ánh mắt sáng, nụ cười tươi. Em luôn giữ thói quen ngồi bàn đầu trong các tiết học, rất chăm chú, chỉn chu và chủ động trong việc học.

“Đó là một cô bé thông minh, có nền tảng xuất sắc, nhưng không vì thế mà em chủ quan, thiếu khiêm tốn. Ngọc luôn chủ động tham gia rất nhiều cuộc thi để rèn thêm kỹ năng, cập nhật kiến thức mới. Nhờ đó, em đã giành được nhiều giải thưởng lớn và có cơ hội làm việc tại Big 4”, PGS.TS Lê Kim Ngọc nói.

Đạt điểm tuyệt đối sau 4 năm học nhưng Ngọc cho rằng điểm số này cũng không thể chứng minh bản thân là người hoàn hảo hay giỏi tất cả mọi thứ.

“Em vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để trau dồi kiến thức chuyên môn và dành nhiều tâm huyết để phát triển công việc hiện tại. Em dự định sẽ đăng ký theo học Thạc sĩ ngành Công nghệ Tài chính (Fintech) để phục vụ cho công việc của bản thân”, Ngọc nói.

Trần Anh Ngọc là một trong số 4.577 tân cử nhân được Trường ĐH Kinh tế quốc dân trao bằng vào ngày 26 – 27/8. Năm nay, trường có 1.192 em tốt nghiệp loại Xuất sắc (26%), 1.925 em tốt nghiệp loại Giỏi (42%), 1.376 em tốt nghiệp loại Khá (30%). 39 thủ khoa ở các chuyên ngành đều đạt GPA từ 3.66 - 4.0.
Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ khoa đầu tiên đạt điểm tuyệt đối, được nhận vào Big 4 của Kinh tế Quốc dân