Khoa học - Công nghệ

Thủ đoạn mới của tin tặc để chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook

Theo Vietnamnet 23/12/2023 08:58

Giả danh công ty mẹ của Facebook là Meta, tin tặc dễ dàng qua mặt người dùng để đánh cắp mã xác thực hai yếu tố và có thể chiếm quyền kiểm soát tài khoản một cách nhanh chóng.

840px how does the international counter ransomware initiative v0 u0zyv3v0e9rb1.jpg
Tin tặc điều chỉnh phương pháp tấn công các công nghệ bảo mật mới trên mọi nền tảng xã hội.

Các nhà nghiên cứu từ công ty an ninh mạng Trustwave SpiderLabs (Mỹ) đã xác định được một chiến dịch lừa đảo trực tuyến mới nhắm mục tiêu vào người dùng Facebook.

Tin tặc lợi dụng sự mất cảnh giác của người dùng để đánh cắp mã dự phòng xác thực hai yếu tố, nhờ đó dễ dàng chiếm quyền kiểm soát tài khoản.

Thủ đoạn này bắt đầu khi người dùng bỗng nhiên nhận được email được cho là do công ty Meta (thực chất là giả mạo một cách rất tinh vi), thông báo cho người dùng rằng họ sẽ bị chặn truy cập do ‘có khiếu nại từ chủ sở hữu về việc vi phạm bản quyền’.

Để khôi phục quyền truy cập, người dùng phải tải về biểu mẫu khiếu nại và điền đầy đủ nội dung bằng cách nhấp vào liên kết đính kèm trong email. Trên thực tế, liên kết dẫn đến một trang web ‘song sinh’ giống y hệt cổng thông tin chính thức của Meta.

Tiếp theo, sau khi nạn nhân truy cập trang web giả mạo, họ được yêu cầu hoàn thành ‘biểu mẫu xác minh tài khoản’. Tại đây, họ sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, cũng như mã dự phòng xác thực hai yếu tố gồm 8 chữ số.

Sau khi nhận được đầy đủ dữ liệu, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập vào tài khoản của nạn nhân và nhanh chóng thay đổi thông tin để chiếm quyền kiểm soát tài khoản đó.

Bất chấp nhiều dấu hiệu lừa đảo như địa chỉ người gửi đáng ngờ, các liên kết dẫn đến trang web giả mạo, thiết kế tinh vi của các trang lừa đảo và cảm giác cấp bách..., tin tặc vẫn có thể đánh lừa một lượng nạn nhân đáng kể.

Mã dự phòng xác thực hai yếu tố được coi là thông tin đặc biệt quan trọng, giúp người dùng có thể lấy lại tài khoản khi không thể sử dụng các phương thức đăng nhập tiêu chuẩn, chẳng hạn vì thay đổi số điện thoại hoặc mất quyền truy cập vào email.

Điều quan trọng là người dùng phải nhận thức rõ ràng rằng mã dự phòng xác thực hai yếu tố chỉ nhằm mục đích khôi phục tài khoản khẩn cấp và sẽ không an toàn khi nhập chúng tại các giao diện chưa được xác minh rõ ràng.

Sau khi phân tích các cuộc tấn công đã xảy ra, các chuyên gia an ninh kết luận rằng những kẻ tấn công rất linh hoạt trong việc điều chỉnh phương pháp cho phù hợp với các công nghệ bảo mật mới trên mọi nền tảng xã hội. Tuy nhiên, những người luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc bảo mật sẽ tự bảo vệ được bản thân trước phương thức lừa đảo này.

Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ đoạn mới của tin tặc để chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook