Thong dong săn vé máy bay hè, giá không hề "chát"

23/06/2023 06:50

Trái với xu hướng tăng mạnh như mọi năm, giá vé máy bay cao điểm hè năm nay hầu như không tăng so với ngày thường.


Hành khách cần chủ động đặt mua vé máy bay sớm

Một số hãng bay và các đại lý vé bay thừa nhận sức mua vé dịp hè 2023 của khách hàng vẫn khá chậm, không sôi động ngay từ đầu hè như mọi năm.

Đây được xem là hệ lụy từ cú sốc vé máy bay dịp lễ 30.4, nhiều khách hàng thay đổi từ mua xa ngày bay sang chờ sát ngày bay với kỳ vọng các hãng bay tăng chuyến để có giá rẻ hơn.

Giá vé bay không biến động

Sau khi rảo quanh website của hãng bay để đặt vé đưa gia đình đi nghỉ ngơi dịp hè này, chị Nguyễn Thùy Dương, giảng viên một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh, cho biết khá ngạc nhiên khi giá vé các chặng đi Nha Trang, Đà Nẵng không biến động nhiều.

Chẳng hạn, giá vé trung bình chặng TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/vé khứ hồi, cao hơn giá vé ngày thường không đáng kể.

"Tính ra mỗi chiều chỉ hơn 1 triệu đồng, chứ các đợt cao điểm trước giá toàn trên 1,3 - 1,5 triệu đồng/chiều. Mua vé khứ hồi luôn ở mức 3 - 4 triệu. Hơn tuần nay giá vé vẫn không biến động nhiều nên tôi đang chờ cuối tháng nhận lương là mua vé đi chơi hè luôn" - chị Dương nói.

Khảo sát của chúng tôi trên trang bán vé máy bay của các hãng hàng không cũng cho thấy giá vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đến các điểm du lịch từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 8.2023 không có nhiều biến động.

Theo ghi nhận, nhiều chặng bay được điều chỉnh giảm giá, giữ giá hoặc nếu có điều chỉnh cũng tăng nhẹ. Chẳng hạn, chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội với hơn 100 chuyến bay/ngày, giá vé khứ hồi vào giữa tháng 7 là 2,8 - 3,3 triệu đồng.

Giá vé hạng phổ thông được các hãng tăng, giảm không quá chênh lệch giữa Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines. Đặc biệt, vé khứ hồi TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng trong giai đoạn tháng 7 có giá gần như ngang với ngày thường.

Trong đó, giá vé khứ hồi TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng của Vietjet Air chưa tới 2,3 triệu đồng và Vietnam Airlines khoảng 2,5 triệu đồng, Bamboo Airways và Vietravel Airlines có giá cao hơn 200.000 - 300.000 đồng.

Với chặng bay TP Hồ Chí Minh - Phú Quốc, giá vé bay khứ hồi của Vietjet chỉ khoảng 2,1 triệu đồng, Pacific Airlines báo 2,3 triệu đồng. Vietravel Airlines và Bamboo Airways ngang giá, hơn 2,5 triệu đồng...

Các hãng bay lo ế khách

Chị Minh Hạnh - giám đốc truyền thông hệ thống chăm sóc sức khỏe tại TP Hồ Chí Minh - cho biết chưa vội vàng đặt vé cho công ty đi chơi hè, thay vì chốt vé sớm như mọi năm.

Theo chị Hạnh, rút kinh nghiệm đợt 30.4 khi hàng không đẩy giá vé khá cao, khan hiếm rồi sau đó sát ngày bay "xả vé" giảm rất mạnh, tới 30-40% so với mua xa ngày bay 2-3 tháng.

"Để không bị hụt hẫng về giá vé, tôi từ từ chốt ngày đi vì khả năng vé máy bay sẽ giảm nữa. Trường hợp giá cao, tôi sẽ chuyển sang chọn lựa khác là di chuyển bằng đường bộ khi hệ thống cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển. Ví dụ thay vì đi Đà Nẵng bằng máy bay, tôi tính thuê ô tô cho cả gia đình đi chơi 2-3 ngày quay về vẫn thoải mái" - chị Hạnh tính toán.

Ông Hạng Quang Tuấn - giám đốc Ngọc Mai Travel, đại lý vé F1 của Vietnam Airlines - cho biết giá vé dịp hè năm nay thấp hơn năm ngoái 25-35% và đây là thời điểm tốt nhất để mua vé du lịch hè.

"Giá rẻ không có nghĩa không có khách, vì tỉ lệ lấp đầy rất cao. Sẽ khó tái diễn tình trạng giá vé cận ngày sẽ rẻ như đợt 30-4 vừa rồi. Thậm chí, các vé cận ngày khởi hành sẽ khá cao vì đa số các chuyến bay đều gần đầy khách" - ông Tuấn nói.

Theo các đại lý, do nhu cầu thị trường giảm, các hãng bay cũng giảm, đồng thời tăng tần suất bay vào cao điểm hè đến các điểm du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Nha Trang, Quy Nhơn...

Các hãng bay thừa nhận phải điều chỉnh lại kế hoạch khai thác, thay đổi dải vé trong dịp hè, do tình hình kinh tế vẫn khó khăn, nhiều người dân hạn chế chi tiêu, nhất là chi tiêu cho du lịch.

Một lãnh đạo Vietnam Airlines cũng khẳng định giá vé bay hè không tăng mà còn có xu hướng giảm cả quốc nội lẫn quốc tế.

Theo vị này, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn so với trước dịch Covid-19 nên số lượng máy bay chuẩn bị cho cao điểm hè ở thị trường nội địa sẽ không bị thiếu. Do đó, các hãng đang triển khai chính sách dải giá vé linh hoạt, phù hợp với khả năng chi tiêu và nhu cầu dịch vụ đa dạng của khách hàng trong dịp hè 2023.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thong dong săn vé máy bay hè, giá không hề "chát"