Thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar

24/08/2017 19:49

Trưa 24.8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Naypyidaw, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước CH Liên bang Myanmar.


Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN


Nhận lời mời của Tổng thống CH Liên bang Myanmar Htin Kyaw, trưa 24.8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Naypyidaw, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước CH Liên bang Myanmar từ ngày 24 - 26.8.


Chiều cùng ngày, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Naypyidaw, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Htin Kyaw chủ trì lễ đón. Tiếp đó, cũng tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã có cuộc gặp hẹp, sau đó hai bên tiến hành hội đàm.


Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar. Đó là: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Myanmar; Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Myanmar; Hiệp định hợp tác và hỗ trợ nhau trong vấn đề hải quan giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kế hoạch - Tài chính Myanmar; Thỏa thuận về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa hai nước Việt Nam - Myanmar.


Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã họp báo, thông báo kết quả hội đàm giữa hai bên. Theo đó, hai bên hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua; đồng thời nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, cần được phát huy mạnh mẽ.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Ảnh: TTXVN


Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy, trên cơ sở thành tựu và tiềm năng hợp tác, hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar; trao đổi, thống nhất về các định hướng, biện pháp chỉ đạo triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện nhằm khẳng định “dấu mốc mới, tầm cao mới, xung lực mới” thúc đẩy hai nước mở rộng hợp tác, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và yêu cầu của tình hình mới ở hai nước, phù hợp với xu thế chung của khu vực và quốc tế.


Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều thông tin, quan điểm về các vấn đề của ASEAN, của khu vực và quốc tế; nhất trí tiếp tục phát huy vai trò phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác trong việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác nội khối, phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực và quốc tế, vì sự thịnh vượng chung của khu vực cũng như mỗi nước.


Tổng thống Htin Kyaw nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng  5.1975 đến nay hai nước “luôn là bạn bè thân thiết của nhau”; chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Myanmar lần này mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng thống khẳng định “Myanmar luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; và Myanmar sẽ phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác để tăng cường mối quan hệ gần gũi, thân thiết này”.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng “việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được sẽ đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.


TTXVN


(0) Bình luận
Thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar
ss