Quốc tế

Thêm một vận động viên Saudi Arabia bị đình chỉ thi đấu vì chất cấm

Theo Vietnam+ 07/10/2023 16:40

Kết quả kiểm tra ngày 29/9 với Wesam Nasser A Alfarsi của Saudi Arabia cho thấy vận động viên điền kinh này dương tính với darbepoetin; Alfarsi là vận động viên Saudi Arabia thứ hai bị đình chỉ thi đấu tại ASIAD 2023.

Them mot van dong vien Saudi Arabia bi dinh chi thi dau vi chat cam hinh anh 1
Ảnh minh họa

Vận động viên điền kinh Wesam Nasser A Alfarsi (người Saudi Arabia) đã bị đình chỉ thi đấu sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm darbepoetin tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023).

Thông báo của Cơ quan Xét nghiệm Doping Quốc tế (ITA) cho biết kết quả kiểm tra doping tiến hành ngày 29/9 đối với Alfarsi cho thấy vận động viên này dương tính với darbepoetin - một hoạt chất có thể thúc đẩy sự lưu thông máu trong cơ thể tương tự như erythropoietin (EPO).

Như vậy, Alfarsi là vận động viên thứ hai của Saudi Arabia bị đình chỉ thi đấu tại Á Vận hội lần này. Trước đó, người đồng đội của anh ở Đội tuyển Điền kinh là Yousef Mohammed Alasiri cũng bị cấm thi đấu do dương tính với darbepoetin.

Alfarsi là vận động viên thứ sáu có kết quả dương tính với chất cấm tại ASIAD 2023. Trước đó, năm trường hợp bị đình chỉ thi đấu vì lý do tương tự.

Ngoài Yousef Mohammed Alasiri, trong "danh sách đen" này còn có vận động viên đua xe đạp người Uzbekistan Aleksey Fomovskiy, vận động viên đua xe đạp địa hình người Philippines Ariana Evangelista, võ sỹ Boxing Mohammad Khaibar Nooristani (người Afghanistan) và võ sỹ môn Kurash Tejan Tejenov (người Turkmenistan).

Đáng chú ý, trong số những cái tên kể trên, Tejan Tejenov là vận động viên đã mang về huy chương bạc cho Đoàn Thể thao Turkmenistan ở nội dung dành cho hạng cân +90kg Nam.

Có khoảng 12.000 vận động viên tham gia ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu.

Cố vấn Ủy ban Chống Doping của Hội đồng Olympic châu Á, ông Mani Jegathesan, thừa nhận sẽ không thể kiểm tra doping đối với toàn bộ các vận động viên. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả những vận động viên có thành tích cao như phá kỷ lục thế giới hoặc phá kỷ lục châu Á, hay những trường hợp mà họ "nhận được thông tin mật báo".

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thêm một vận động viên Saudi Arabia bị đình chỉ thi đấu vì chất cấm