Thế giới dồn sự chú ý về Hà Nội

28/10/2010 09:51

Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 17, hội nghị cấp cao cuối cùng Việt Nam tổ chức với tư cách là nước chủ tịch Asean 2010 sẽ diễn ra chiều 28-10 tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 10 nước Asean.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tại Phủ chủ tịch ngày 27-10

Trước đó, chủ trì cuộc họp trực tuyến từ Hà Nội nốivới thủ đô chín nước Asean còn lại và ba nước đối tác đối thoại là Úc,Nhật Bản và Ấn Độ, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan khẳng định Aseancam kết đặt người dân làm trung tâm nhưng cũng không quên nêu lên thựctế khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các thành viên là mộttrở ngại trên con đường hình thành cộng đồng Asean vào năm 2015 như mụctiêu đề ra.

Trong số hơn mười hội nghị cấp cao giữa Asean với cácbên đối tác, một sự kiện thu hút sự quan tâm của thế giới là hội nghịcấp cao  Đông Á (gọi tắt là EAS) với sự có mặt lần đầu tiên của đạidiện Nga và Mỹ. Nga và Mỹ sẽ là thành viên chính thức của diễn đàn cấpcao Đông Á kể từ năm tới. Lần này, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vàNgoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (thay mặt Tổng thống Obama) tham dự hộinghị. Đây là chuyến làm việc lần thứ hai tại Hà Nội của Ngoại trưởngClinton trong năm nay.

Tăng cường đầu tư nội khối ASEAN

Khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo, chuyên gia, học giảtrong và ngoài nước đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầutư ASEAN (ASEAN BIS) 2010 tại Hà Nội ngày 27-10. Các đại biểu đã thảoluận về việc xây dựng cộng đồng kinh doanh ASEAN trong mục tiêu hướngtới xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngkhẳng định những cam kết hội nhập, các chương trình hợp tác kinh tế cốtlõi của cộng đồng kinh tế ASEAN đang từng bước đi vào cuộc sống.

Thủ tướng nêu rõ quá trình này cùng với mạng lưới cáckhu vực mậu dịch tự do ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ẤnĐộ, Úc và New Zealand sẽ tạo ra sự năng động của các chủ thể sản xuấtvà quá trình lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, tự do hơn về laođộng và vốn trong nền kinh tế khu vực...

Tại hội nghị, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan chobiết hiện nay thương mại nội khối chỉ đạt 25%, đầu tư nội khối chỉ đạt12%. Để tăng đầu tư và thương mại nội khối ASEAN, Thứ trưởng Bộ Côngthương Trần Quốc Khánh cho biết ASEAN đã hoàn tất gói cam kết thứ bảygiữa các nước ASEAN và gói dịch vụ 8 đưa dịch vụ các nước liên kết vớinhau chặt chẽ hơn sẽ được ký kết. Từ đó, có thể hạ giá thành cho doanhnghiệp, cung cấp nhiều dịch vụ tốt hơn cho doanh nghiệp nội khối ASEANđể thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối.

Asean hợp tác tìm kiếm và cứu nạn trên biển

Tuyên bố ASEAN về hợp tác tìm kiếm và cứu nạn người vàtàu thuyền bị nạn trên biển đã được thông qua tại Hội nghị bộ trưởngngoại giao ASEAN diễn ra hôm qua 27-10 tại Hà Nội. Ngoài ra, các bộtrưởng đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng khác. Các bộ trưởng cũngchỉ đạo Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền tiến  hành tham vấnvề việc soạn thảo Tuyên bố về nhân quyền ASEAN.

Mở rộng hợp tác Việt Nam - Indonesia

Ngày 27-10, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam,Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã có cuộc hội đàm vớiChủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận và nhất trí mở rộnghợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như năng lượng, thủyhải sản, văn hóa - thể thao - du lịch, khoa học - công nghệ.

Hai bên đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì sựhợp tác và phối hợp tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhấtlà tại ASEAN, APEC và Liên Hiệp Quốc. Hai bên cũng chia sẻ đánh giá chorằng hòa bình, ổn định ở biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung củacác nước trong khu vực và điều quan trọng là cần thực hiện nghiêm chỉnhcông ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (DOC) và tiến tới xây dựng bộ quytắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký bản ghi nhớ về hợp tácnghề cá, các vấn đề biển và bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa cácquan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan.

Tình hình động đất và núi lửa bùng phát trong nước đãkhiến Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phải bỏ dở lịchtrình của mình tại Hà Nội, và đã về nước chiều 27-10 sau khi hội đàmvới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tổng thống Yudhoyono có khả năngsẽ quay lại Hà Nội vào cuối tuần này. Sau Việt Nam, Indonesia sẽ lànước đảm nhiệm cương vị chủ tịch Asean vào năm 2011.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam

Ngày 28-10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moonđến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủtịch nước Nguyễn Minh Triết. Ngày 29-10, ông sẽ thăm Trung tâm Phòngchống HIV huyện Từ Liêm (Hà Nội) và tham dự Hội nghị cấp cao Asean -Liên Hiệp Quốc lần thứ ba diễn ra chiều cùng ngày.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Ban KiMoon kể từ khi nhậm chức tổng thư ký Liên Hiệp Quốc năm 2007. Chuyếnthăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Liên Hiệp Quốc và 33 nămViệt Nam gia nhập tổ chức quốc tế này.

* 28-10: Nguyên thủ và lãnh đạo cácnước Asean, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Thủ tướng TrungQuốc Ôn Gia Bảo... tới Hà Nội. Khai mạc Hội nghị cấp cao Asean, Hộinghị cấp cao tam giác phát triển Indonesia - Malaysia - Thái Lan.

* 29-10: Ngoại trưởng Mỹ HillaryClinton tới Hà Nội; hội nghị cấp cao giữa Asean với từng đối tác: NhậtBản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên Hiệp Quốc; hội nghị cấp cao  Mekong -Nhật Bản.

* 30-10: Hội nghị cấp cao  giữa Aseanvới từng đối tác riêng rẽ: Ấn Độ, Nga, Úc, New Zealand; Hội nghị cấpcao Đông Á; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự bế mạc và họp báo kếtthúc Hội nghị cấp cao  Asean 17.


(Nguồn: Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thế giới dồn sự chú ý về Hà Nội