Tin tức

Thành phố sa mạc Dubai ngập lụt, 18 người chết ở Oman do mưa lớn

TB (theo Tuổi trẻ) 17/04/2024 20:52

Mưa lớn đạt mức lịch sử trong vòng 70 năm đã khiến Dubai ngập lụt, làm tê liệt trung tâm tài chính Dubai cũng như khiến 18 người tại Oman thiệt mạng.

Người dân tại Dubai đẩy xe trong nước lụt ngày 16-4 - Ảnh: AFP/ ATIF BHATTI / ESN
Người dân tại Dubai đẩy xe trong nước lụt ngày 16/4

Ngày 17/4, Hãng hàng không Emirates đã tạm dừng việc làm thủ tục lên máy bay cho nhiều hành khách cho đến nửa đêm, trong bối cảnh Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đang ghi nhận lượng mưa lớn kỷ lục.

Sân bay quốc tế Dubai cũng cho biết họ đang gặp các gián đoạn đáng kể do các chuyến bay bị trì hoãn hoặc phải chuyển hướng do mưa lớn.

Đăng tải trên mạng xã hội, sân bay này khuyên hành khách ở Dubai không nên đến sân bay.

Sân bay Dubai là trung tâm trung chuyển lớn và bận rộn nhất thế giới với những chuyến bay quốc tế.

Hôm 16/4, sân bay này đã phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian ngắn do mưa lớn gây ngập lụt khắp thành phố Dubai và nhiều nơi khác thuộc UAE.

Truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông khoảng 70 tuổi ở Tiểu vương quốc Ras Al Khaimah hôm 16/4 thiệt mạng khi xe của ông bị ngập trong nước lũ quét.

Cùng ngày, UAE ghi nhận đón lượng mưa trong 24 giờ lớn lịch sử, đạt kỷ lục từ khi bắt đầu các ghi nhận vào năm 1949, theo Trung tâm Khí tượng quốc gia UAE.

Trung tâm này cho biết lượng mưa 254 mm được ghi nhận trong vòng chưa đến 24 giờ ở thành phố Al Ain, một phần của Tiểu vương quốc Abu Dhabi, giáp với Oman.

Theo Đài CNA, mưa xối xả gây lũ lụt khắp UAE và Bahrain đã làm tê liệt trung tâm tài chính Dubai của Trung Đông, cũng như khiến 18 người tại Oman thiệt mạng trong hai ngày 14 đến 15/4.

Sau khi quét qua Oman, nhiều cơn bão đổ bộ vào UAE, Bahrain và một phần của Qatar, gây lũ lụt và khiến hàng chục người mắc kẹt.

Cơ quan khẩn cấp của Oman hôm 16/4 cho biết thi thể của một trẻ em đã được tìm thấy, nâng số người thiệt mạng lên 18, và hai người mất tích.

Hãng tin của Oman hôm 14/4 đưa tin chín học sinh và ba người lớn thiệt mạng khi xe của họ bị cuốn trôi trong lũ quét.

"Em thích chơi dưới mưa, nhưng đây là lần đầu tiên mưa làm em sợ", em Ali Hassan, 9 tuổi, nói khi đang phụ mẹ dọn nước ngập bên ngoài ngôi nhà của họ ở thủ đô Manama của Bahrain.

Theo những hình ảnh đăng trên mạng xã hội về Dubai ngập lụt, các trung tâm mua sắm hàng đầu như Dubai Mall và Mall of the Emirates đều bị ngập nước. Nước cũng ngập đến mắt cá chân tại ít nhất một ga tàu điện ngầm Dubai.

Các trường học trên khắp UAE đã và dự kiến sẽ tiếp tục đóng cửa vào ngày 17/4, khi dự báo sẽ có thêm những cơn bão.

Đường băng tại sân bay quốc tế Dubai ngập như một hồ nước - Ảnh: SKY NEWS
Đường băng tại sân bay quốc tế Dubai ngập như một hồ nước
Ảnh: GETTY IMAGES
Xe hơi trong nước ngập tại thành phố Dubai ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS
Xe hơi trong nước ngập tại thành phố Dubai ngày 16/4
TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thành phố sa mạc Dubai ngập lụt, 18 người chết ở Oman do mưa lớn