Thanh Hà mùa mật ngọt

29/03/2016 07:20

Mùa hoa vải thu hút những đàn ong từ khắp nơi về Thanh Hà lấy mật, mang lại nguồn thu nhập khá cho người nuôi ong...



Công việc nuôi ong tuy nhẹ nhàng nhưng thường xuyên phải di chuyển


Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ hoa vải nở là lúc những đàn ong từ khắp nơi được chuyển về Thanh Hà để lấy mật, mang lại nguồn thu nhập khá cho người nuôi ong, giúp thụ phấn cho cây vải, góp phần tạo nên một vụ mùa bội thu.

Những đàn ong di cư

Gần 1 tuần nay, anh Trần Xuân Thế, một ông chủ nuôi ong người Hưng Yên đã đưa 1.000 thùng ong vượt quãng đường gần 1.500 km từ tỉnh Gia Lai về đặt tại thị trấn Thanh Hà. Anh Thế cho biết: “Hoa vải bắt đầu nở là thời điểm những đàn ong vừa trải qua 6 tháng dưỡng đàn giữa bạt ngàn cà phê trên mảnh đất Tây Nguyên. Khi số lượng ong ở các đàn tăng lên, cũng là lúc chúng được đưa đi nhiều nơi để lấy mật”.

Những người nuôi ong như anh Thế nay đây mai đó, ở đâu có nguồn hoa lớn thì các anh lại mang đàn ong của mình đến đó. Trong một năm, các anh di chuyển qua rất nhiều nơi từ Gia Lai tới Quảng Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh... 16 năm trong nghề, anh Thế đã có vốn kiến thức rất lớn về loài ong. Anh Thế cho biết thêm: “Nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, độ rủi ro cũng rất cao, hơn nữa chi phí đầu tư lớn với khoảng 1,5 triệu đồng/thùng, nên chuyện thua lỗ là điều khó tránh khỏi”.

Giống như anh Thế, anh Hoàng Anh Tuấn cũng vừa vượt hàng nghìn cây số để đưa gần 1.000 thùng ong Ý về huyện Thanh Hà. “Mỗi lần về đây, chúng tôi phải chi gần 70 triệu đồng để thuê xe. Việc vận chuyển cũng phải tiến hành vào buổi tối vì lúc đó ong mới quay về tổ hết. Thông thường chúng tôi sẽ ở lại Thanh Hà khoảng 20 ngày, nhưng nếu thời tiết thuận lợi và nguồn hoa vẫn dồi dào thì có thể ở lại lâu hơn”, anh Tuấn cho biết.

Theo anh Tuấn, nuôi ong tuy nhẹ nhàng hơn so với những việc khác, nhưng phải di chuyển thường xuyên, có khi phải xa nhà đến cả nửa năm, nơi sinh hoạt thì tạm bợ, thiếu thốn. Còn chưa kể đến những lần bị mất trộm cả vài chục thùng ong, rồi bị côn đồ nhũng nhiễu, gây phiền hà, người dân địa phương xua đuổi. Tuy nuôi ong cho thu nhập cao nhưng nếu không có lòng yêu nghề thì nhiều người sẽ phải bỏ cuộc.

Sau khi mùa hoa vải kết thúc, các ông chủ nuôi ong như anh Thế, anh Tuấn lại chuyển những thùng ong của mình về quê nhãn Hưng Yên. Hết mùa hoa nhãn, ong lại được đưa lên những rừng keo ở Quảng Ninh, vào Huế để lấy mật hoa tràm, rồi đi sâu vào rừng cao su ở các tỉnh phía Nam. Cuộc đời của người nuôi ong cũng cần mẫn, miệt mài như những chú ong thợ. Ở đâu có thể tìm thấy mật ngọt là ở đó có dấu chân của những con người này.

Nguồn lợi lớn

Qua đánh giá của những thợ nuôi ong chuyên nghiệp, hoa vải có tỷ lệ mật cao hơn hẳn so với các loại hoa khác nên thời gian được lấy mật nhanh hơn rất nhiều. Anh Nguyễn Tuấn Điền vừa mang ong về đặt tại xã Thanh Thuỷ cho biết: “Những loại hoa khác thì phải mất 10 ngày ong mới cho lấy mật 1 lần, còn với hoa vải thì thời gian rút xuống chỉ còn từ 3 - 5 ngày. Qua đó giúp người nuôi ong giảm được chi phí nhưng vẫn mang lại nguồn thu cao hơn hẳn”. Anh Điền nhẩm tính, mỗi thùng ong đến thời kỳ lấy mật có thể quay được từ 4 - 5 lít, với 1.000 thùng ong trong tay, mỗi lần lấy mật anh cũng thu được từ 4 - 4,5 tấn. Tuy giá bán hiện nay của mật vải thấp hơn so với mật nhãn, chỉ khoảng 50.000 đồng/lít, nhưng sau mỗi lần về Thanh Hà trừ tất cả chi phí, anh cũng thu lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng.

Do mới là đầu vụ nên lượng mật thu được vẫn chưa nhiều. Nếu thời tiết thuận lợi, hoa vải sẽ mang lại cho những người nuôi ong một nguồn thu không nhỏ. Mật sau khi lấy sẽ được tập kết lại và trải qua một quá trình kiểm định kỹ càng, sau đó sẽ chuyển vào miền Nam hoặc xuất khẩu. Những đàn ong cũng giúp tăng hiệu quả thụ phấn cho hoa, tiêu diệt một số loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây vải.

Huyện Thanh Hà hiện có gần 4.000 ha vải các loại, trong đó trên 1.000 ha vải sớm, còn lại là vải thiều chính vụ. Hằng năm, nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng để các ông chủ nuôi ong tìm về.

ĐỨC ANH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thanh Hà mùa mật ngọt