Gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm khô như mộc nhĩ, nấm hương, măng khô, miến… tăng mạnh.
Thực phẩm khô không bao bì, nhãn mác được bày bán tràn lan tại các chợ
Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm khô được bày bán tràn lan nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ về nhãn mác, xuất xứ và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các chợ, mặt hàng này được người bán tự đóng gói hoặc bán theo nhu cầu của người mua. Một số thực phẩm như cá khô, măng khô để lâu, được ngâm ủ hóa chất trước khi mang đi tiêu thụ nên ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Để loại thực phẩm khô kém chất lượng, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, nhất là tại các đại lý hoặc chợ trung tâm. Khi mua thực phẩm khô người tiêu dùng nên chú ý chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, ghi đầy đủ tên hàng, chỉ tiêu chất lượng, ngày tháng sản xuất, thời hạn sử dụng, cách bảo quản... Khi chế biến, người tiêu dùng cần ngâm, rửa sản phẩm kỹ để loại bỏ hóa chất độc hại.
KHÁNH HÒA (Nam Sách)