Thận trọng khi ăn dưa, cà muối

21/09/2015 13:11

Dưa, cà muối chua là món ăn dân dã nhưng khoái khẩu của nhiều người. Nếu những món ăn này không được chế biến, bảo quản đúng cách sẽ gây ra nhiều bất lợi cho người sử dụng.




Dưa, cà muối trong chậu nhựa, thùng sơn tiềm ẩn nguy hại đối với sức khỏe người sử dụng


Tiềm ẩn nguy hại

Tôi ghé vào mua dưa muối của một hộ tiểu thương trong chợ Thanh Bình (TP Hải Dương). Ở đây, dưa, cà muối đều được chứa trong những lọ nhựa. Người bán hàng cho biết: “Tôi cũng đã từng nghe khuyến cáo chỉ nên muối dưa, cà trong những bình, lọ thủy tinh hoặc vại sành sứ. Nhưng hằng ngày do phải vận chuyển hàng từ nhà ra chợ bán nên đành phải dùng lọ nhựa để tránh đổ vỡ”. Quan sát kỹ, tôi giật mình khi thấy lọ đựng cà pháo đã nổi váng mốc, dưa cải bắt đầu chuyển màu thâm đen. Nhưng dường như người mua không mấy quan tâm đến vấn đề này. Ông Nguyễn Hữu N. ở phường Thanh Bình (TP Hải Dương) cho biết: “Ở chợ này hàng nào mà chẳng muối như vậy. Tôi mua ở đây nhiều lần rồi mà có bị làm sao đâu?”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết để muối dưa với số lượng lớn lại nhanh được ăn, những người bán hàng thường cho thêm chất phụ gia. Trong vai một người tìm mua phụ gia, chúng tôi ghé vào một ki-ốt bán đồ khô cũng ở chợ Thanh Bình. Thấy tôi hỏi mua phụ gia để giúp muối dưa nhanh và ngon hơn, người bán hàng nói ngay: “Axit chanh”. Sau đó, họ đưa cho tôi một gói bên trong có các hạt màu trắng khá giống với hạt đường trắng và đon đả: “Loại này muối dưa nhanh lắm, chỉ cần hòa ra với nước rồi đổ thêm vào khi muối, tùy theo lượng dưa, cà mà cho ít hay nhiều”. Khi tôi thắc mắc những gói này không có nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, không có hướng dẫn cũng như không có hạn sử dụng, người bán hàng trấn an: “Em cứ yên tâm! Đây là hàng của Việt Nam sản xuất, an toàn lắm! Nhiều người bán dưa muối cũng thường mua loại này về sử dụng để rút ngắn thời gian muối xuống mà”. Giá mỗi gói axit chanh từ 5.000-6.000 đồng, không có nhãn mác.

Ở chợ xã Tuấn Hưng (Kim Thành), dưa, cà muối thường được bày bán cùng với nhiều loại thực phẩm khác. Người bán đựng dưa ngay trong những chậu nhựa mà không hề che đậy. Khi lượng dưa trong chậu vơi đi, họ lại tiếp tục lấy dưa muối đựng trong những thùng vốn đựng sơn ra để bán. Hầu hết những thùng sơn này đã cũ, do lâu ngày nên mặt trong của thùng đều chuyển sang màu thâm đen. Khi được hỏi, một người bán hàng ở đây cho biết họ thường muối dưa trong thùng nhựa rồi chiết sang thùng sơn để dễ dàng mang đi chợ bán. Hằng ngày, các thùng sơn này đều được rửa sạch sẽ nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm (!?)

Tự làm là sạch nhất

Theo ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, việc dùng thùng sơn, chậu, lọ nhựa để muối hoặc đựng dưa, cà đều không bảo đảm ATVSTP. Các chất phụ gia có trong nhựa có thể thôi nhiễm, ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, thùng sơn có hàm lượng kim loại nặng cao, khi dùng để muối dưa, cà, các kim loại này có thể bị hòa cùng với nước, ngấm trực tiếp vào dưa, cà, rất độc hại với người ăn. Dưa, cà muối không bảo đảm ATVSTP thường không gây ngộ độc cấp tính mà ảnh hưởng từ từ đến sức khỏe người dùng. Do đó, người tiêu dùng thường chủ quan khi mua và dùng loại thực phẩm này. Do những hộ bán dưa, cà muối hầu hết đều nhỏ, lẻ, tự phát, ở khắp nơi, trong khi lực lượng của Chi cục ATVSTP lại mỏng nên chưa thể tiến hành kiểm tra ATVSTP đối với những cơ sở chế biến thực phẩm này.

Ông Tuyến khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua những lọ dưa, cà muối có ghi tem mác, nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng rõ ràng được bày bán tại các siêu thị hoặc các cơ sở sản xuất đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về ATVSTP. Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể chọn được loại dưa, cà muối bảo đảm ATVSTP với các tiêu chí: dưa, cà có màu vàng tươi, thơm, không nhớt, không nổi váng hoặc chuyển màu thâm đen. Với những nơi bán dưa, cà muối trong những thùng, chậu nhựa, đặc biệt là trong thùng sơn thì người tiêu dùng nên tẩy chay. Một cách khác để bảo đảm ATVSTP là tự làm dưa, cà muối ngay tại nhà. Chọn dưa, cà sạch, dụng cụ để muối là những lọ thủy tinh, vại sành sứ phải được rửa sạch sẽ. Khi muối nên dùng nước đun sôi để nguội.

Dưa, cà muối là một món ăn kích thích tiêu hóa, giúp bữa cơm ngon miệng hơn nhưng cũng không nên dùng nhiều loại thực phẩm này. Tuyệt đối không sử dụng dưa, cà khi vẫn còn màu xanh, còn hăng nồng và cay hoặc dưa, cà muối đã nổi váng, mốc, chuyển màu thâm đen hoặc bị “khú”. Không ăn dưa, cà muối khi đói. Những người bị huyết áp cao, mắc các bệnh về thận, tim mạch, viêm loét dạ dày… cũng không nên sử dụng thực phẩm này vì chúng chứa nhiều muối, có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

HOÀNG QUÂN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thận trọng khi ăn dưa, cà muối