Thần giao cách cảm được hiện thực lần đầu tiên

15/09/2014 11:07

Các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Mỹ lần đầu tiên phát triển được công nghệ có thể gửi thông điệp từ não người này sang não người khác.

Các nhà khoa học Mỹ vừa thành công trong việc truyền tải một thông điệp trí não đơn giản từ người này sang người khác mà không có bất kỳ giao tiếp nào giữa họ, mặc dù hai người ở cách xa nhau hàng nghìn km.

brain-6832-1410577471.jpg

Hai nhà nghiên cứu đã truyền tải một thông điệp đơn giản cho nhau chỉ bằng sức mạnh của ý nghĩ. Ảnh: Alamy

Các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Mỹ lần đầu tiên phát triển được công nghệ có thể gửi thông điệp từ não người này sang não người khác ở cách xa nhau hàng nghìn km, cụ thể là giữa hai nước Pháp và Ấn Độ, Telegraph cho hay.

“Đây là loại công nghệ thực hiện hóa giấc mơ thần giao cách cảm của con người, nhưng nó chắc chắn không phải ma thuật. Chúng tôi sử dụng công nghệ tương tác giữa điện từ với não bộ”, Giulio Ruffini, một nhà vật lý lý thuyết, đồng tác giả của nghiên cứu này, nói với AFP.

Để tiến hành thí nghiệm, một người tại Ấn Độ đội chiếc mũ ghi điện não đồ điện tử (EEG) có kết nối không dây Internet , sau đó nghĩ tới một câu chào hỏi đơn giản như "hola" hoặc "ciao" tạm dịch là “xin chào”. Máy tính sẽ dịch thông điệp này thành mã nhị phân kỹ thuật số, thể hiện dưới dạng hàng loạt con số 1 và 0, rồi gửi qua email từ Ấn Độ tới Pháp và truyền cho người nhận thông qua một robot. 

Kết quả cho thấy, người nhận sẽ nhận thấy ánh sáng lóe lên trong tiềm thức. Người nhận không hề nghe hay nhìn thấy những chữ trong thông điệp đó, nhưng lại có thể diễn giải từ những chớp sáng đó thành nội dung thông điệp một cách chính xác.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu người ta có thể giao tiếp trực tiếp giữa hai người bằng cách đọc hoạt động não bộ của người này và chuyển hoạt động não đó sang người thứ hai hay không, và làm như vậy qua những khoảng cách địa lý thật xa bằng cách tận dụng các đường truyền thông tin liên lạc hiện tại. Một trong những con đường như vậy là Internet", Alvaro Pascual-Leone, giáo sư thần kinh học Trường Y Harvard, nói.

Trong suốt thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm cách để gửi thông điệp từ người này sang người khác theo cách như vậy.

Nhà vật lý Ruffini nói thêm rằng: "Chúng tôi hy vọng về lâu dài, việc này có thể làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau".

LÊ HÙNG (VnE)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thần giao cách cảm được hiện thực lần đầu tiên
    ss