Tin tức

Tây Ban Nha đình chỉ 2 ứng dụng của Meta liên quan đến bầu cử

HQ (theo TTXVN) 31/05/2024 20:13

Ngày 31/5, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha (AEPD) đã ra lệnh tạm đình chỉ 2 ứng dụng dự kiến được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội Instagram và Facebook trong giai đoạn diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn Meta

Theo AEPD, các ứng dụng có tên "Thông tin ngày bầu cử" (EDI) và "Đơn vị thông tin cử tri" (VIU), có khả năng vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha. Tập đoàn Meta trước đó cho biết công ty này dự định cho phép tất cả người dùng Instagram và Facebook đủ điều kiện ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhận được thông báo từ VIU và EDI nhắc họ đi bỏ phiếu.

AEPD nêu rõ việc xử lý dữ liệu do Meta dự tính sẽ đi ngược lại với quy định bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha. Ngoài ra, điều này cũng có thể vi phạm các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu liên quan tới tính hợp pháp, việc tối thiểu hóa số lượng thông tin được thu thập cũng như giới hạn thời gian lưu trữ.

Theo cơ quan này, Meta đang lựa chọn những cử tri đủ điều kiện dựa trên dữ liệu có trong thông tin tài khoản của người dùng về thành phố nơi họ cư trú, cũng như địa chỉ IP. Tuy nhiên, điều kiện duy nhất để được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu phải là công dân trưởng thành của một quốc gia thành viên EU.

Do đó, AEPD cho rằng việc xử lý dữ liệu trên là "không cần thiết, không tương xứng" vì điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân EU sống ở nước ngoài cũng như các công dân của các quốc gia không thuộc EU nhưng đang sống ở châu Âu. Cơ quan này lưu ý thêm rằng việc thu thập dữ liệu về độ tuổi của người dùng là không phù hợp vì không có cơ chế đáng tin cậy để xác minh độ tuổi mà họ tự báo cáo.

Hiện Meta chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của AEPD.

HQ (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tây Ban Nha đình chỉ 2 ứng dụng của Meta liên quan đến bầu cử
    ss