Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights (TP Hồ Chí Minh) khiến một bệnh nhi tử vong, chiều 3/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ họp khẩn Hội đồng các chuyên gia vào sáng 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc trên.
Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình tại chung cư Palm Heights (Số 2 đường Số 4, khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức).
Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1, các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.
Bước đầu, tổ công tác thu thập những thông tin quan trọng. Cụ thể, vào lúc 17 giờ 30 ngày 29/9, Ban quản lý chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người, trong đó có khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn.
Đến chiều ngày 30/9, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhi đã không qua khỏi.
Bên cạnh đó, Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).
Về thu dung điều trị, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đêm ngày 1/10 đến đêm ngày 2/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.
Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố và Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.
Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, sau khi nhận được thông tin có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra tại thành phố Thủ Đức, đơn vị này đã kiểm tra cửa hàng bánh Givral, thuộc Công ty cổ phần bánh Givral (số 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở.
Qua kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem tại Lô II - IB Lê Trọng Tấn, khu công nghiệp Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), đoàn kiểm tra cũng chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm.
Theo báo Tin tức