Tập luyện khi nắng nóng thế nào để tránh sốc nhiệt?

18/05/2023 15:15

Tập vào sáng sớm, thường xuyên bổ sung nước và không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện... giúp bạn phòng tránh sốc nhiệt trong mùa nắng nóng.


Tập luyện trong phòng là một giải pháp tốt để tránh nắng nóng (ảnh internet)

Cả nước đang trong cao điểm mùa nắng nóng. Các bác sĩ cho biết nắng nóng tác động rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trong đó, thói quen luyện tập thể dục ngoài trời cần được điều chỉnh phù hợp để bảo đảm an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt.

Tập vào sáng sớm

Nên tập luyện vào sáng sớm khoảng 6-7 giờ, khi nhiệt độ môi trường ở mức thấp và dễ chịu, ánh nắng mặt trời, tia UV chưa gây ra bức xạ nhiệt quá cao. Hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời nếu quá khung giờ này vì nhiệt độ môi trường càng về trưa càng tăng cao, dễ gây sốc nhiệt.

Tập vừa sức

Y văn cổ ghi chép lời khuyên về lối sống trong mùa hè, là nên nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, vừa sức, không tập luyện quá mức để ra mồ hôi nhiều. Có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập hít thở không khí ngoài trời buổi sáng sớm và tập luyện các bài dưỡng sinh thay vì vận động mạnh.

Uống đủ nước

Mùa nắng nóng, cơ thể cần bổ sung nước nhiều và đều đặn hơn trong ngày. Phải uống đều, không để quá khát mới uống, không uống một lúc quá nhiều nước mà chia thành những khoảng thời gian nhất định để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất. Tránh dùng quá nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà để giải khát.

Tập trong bóng mát

Nếu nhà bạn gần với công viên thì nên tập luyện trong các khu vực này. Hoặc có thể tập luyện tại vườn nhà, trong bóng mát hoặc phòng tập chuyên biệt để tránh ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Trang bị khi tập luyện

Nên mặc quần áo thoáng mát, sáng màu để tránh hấp thụ nhiệt, có thể thấm hút mồ hôi, không quá bí bách để cơ thể được thoải mái. Trường hợp tập luyện ở nơi ít cây xanh, nên đội mũ nón rộng vành. 

Nghỉ ngơi đúng cách

Sau tập luyện nên thư giãn nhẹ nhàng, lau ráo mồ hôi và ở ngoài nhiệt độ thường cho đến khi hết toát mồ hôi.

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung thường xuyên vitamin và khoáng chất, tốt nhất là từ nước khoáng, rau củ quả, trái cây. Bổ sung đủ lượng đạm và các chất dinh dưỡng khác nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh để hoạt động thể lực, trí óc được bảo đảm.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường có máy lạnh ra môi trường bên ngoài sẽ dễ bị sốc nhiệt. Do đó, không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện, cũng như không tắm rửa ngay. Nhiệt độ máy lạnh ở trong phòng nên ở 25-28 độ C.

MỸ ANH (st)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tập luyện khi nắng nóng thế nào để tránh sốc nhiệt?