Hiện nay, trước những lo ngại về an toàn thực phẩm, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng tìm đến nông sản hữu cơ (NSHC), sẵn sàng chi trả số tiền cao hơn để được sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, do chưa có quy chuẩn chung trong sản xuất và quản lý nên dẫn tới tình trạng NSHC lẫn lộn về chất lượng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng mà còn tác động không nhỏ tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính.
Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh NSHC. Song mức độ tin cậy của các sản phẩm này hiện vẫn là dấu hỏi lớn. Trên lý thuyết, nông sản canh tác theo phương pháp hữu cơ phải bảo đảm nhiều điều kiện nghiêm ngặt. Môi trường đất và nước phải hoàn toàn tự nhiên, không có sự xâm lấn của các chất độc hại. Trong quá trình sản xuất, phải loại bỏ hoàn toàn phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng. Vùng nông nghiệp hữu cơ phải xa khu dân cư, khu công nghiệp. Song trên thực tế, thực hiện được những yêu cầu này rất khó khăn, nhất là khi nhiều người dân đã quen với lối canh tác lạm dụng thuốc hóa học.
Muốn tạo ra thị trường NSHC lành mạnh, phải có quy định chặt chẽ để kiểm soát các khâu từ sản xuất tới chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng hành lang pháp lý cho NSHC là việc làm cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Những ràng buộc về pháp lý sẽ giúp thiết lập lại thị trường NSHC, đẩy lùi những sản phẩm hữu cơ "tự phong", lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Đồng thời, những cơ sở sản xuất NSHC chân chính có thể yên tâm khi không còn tình trạng phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đội lốt hữu cơ như hiện nay.
Là địa phương có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp nhưng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Dương vẫn còn tương đối chậm và mờ nhạt so với các tỉnh, thành phố khác. Những mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Hải Dương mới chỉ là tự phát, quy mô nhỏ. Phương thức sản xuất mới chỉ bảo đảm theo hướng hữu cơ. Rào cản lớn nhất khiến nông nghiệp hữu cơ của tỉnh không thể bứt phá chính là chưa có tiêu chuẩn cụ thể về NSHC để quy vùng sản xuất phù hợp. Đây là khó khăn chung khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa ban hành bộ tiêu chí để đánh giá sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ nên tỉnh chưa thể xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ. Sự chậm trễ này đã làm cho thị trường NSHC trở nên nhiễu loạn khi cả người sản xuất và người tiêu dùng không có căn cứ để đánh giá sản phẩm có đạt chuẩn hữu cơ hay không?
Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng phát triển tất yếu của nền nông nghiệp khi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của cuộc sống hiện đại là thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe người sử dụng. Cần sớm có quy chuẩn về NSHC để từ đó xây dựng hành lang pháp lý phù hợp. Như vậy mới có thể quản lý được quy trình sản xuất NSHC, bảo đảm được quyền lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Từ nền tảng pháp lý này sẽ định hình được hướng phát triển của nông nghiệp hữu cơ cụ thể, bài bản, tránh được tình trạng mạnh ai nấy làm.
NGỌC DŨNG (Thanh Hà)