Tăng cường các kỳ họp chuyên đề để quyết sách kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra (*)

06/09/2021 17:24

Báo điện tử Hải Dương trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh của đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

>>> Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hải Dương quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư


Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Kính thưa các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đã đề ra. Các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp tại các điểm cầu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, thống nhất cao với các nội dung trình tại kỳ họp.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tập trung quyết định thông qua Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng đường tỉnh 394B (đoạn từ quốc lộ 5 đến khu công nghiệp (KCN) Phúc Điền mở rộng) và Nghị quyết về chấp thuận danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2021-2025. Đây đều là những công trình, lĩnh vực quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng đường tỉnh 394B (đoạn từ quốc lộ 5 đến KCN Phúc Điền mở rộng) theo hướng tiếp nhận tài trợ và giao nội dung xây dựng cầu và đường dẫn cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư là chủ trương đúng đắn theo chỉ đạo của Chính phủ, có ý nghĩa thiết thực trong việc xã hội hóa hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp theo hình thức hợp tác công tư, không thay đổi về quy mô, chất lượng dự án, song lại giảm áp lực cân đối nguồn lực đối với nguồn vốn đầu tư công. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn Công ty CP Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh đã tài trợ, đồng hành và chia sẻ cùng tỉnh Hải Dương trong thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Dự báo những tháng cuối năm 2021 chúng ta vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức, tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp và rất khó lường, tình hình kinh tế thế giới, trong nước và của tỉnh đều có dấu hiệu khó khăn. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương cùng toàn bộ hệ thống chính trị cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, tranh thủ có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tập trung khẩn trương triển khai ngay các nghị quyết của HĐND tỉnh; quyết tâm, kiên trì thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển; đồng thời chú trọng một số giải pháp sau:

Thứ nhất, đối với Dự án Đầu tư xây dựng đường tỉnh 394B (đoạn từ quốc lộ 5 đến KCN Phúc Điền mở rộng) đã được điều chỉnh thành 2 dự án riêng biệt, 1 hợp phần được thực hiện với kinh phí và chủ đầu tư là doanh nghiệp, 1 hợp phần giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư từ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bình Giang và Cẩm Giàng cần khẩn trương đôn đốc, phối hợp đồng bộ, tập trung giải phóng mặt bằng dứt điểm, sớm thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Cùng với đó, UBND huyện Bình Giang cần tập trung chỉ đạo, tiến hành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư sớm triển khai thi công KCN Phúc Điền mở rộng ngay trong quý IV năm 2021.

Đối với việc chấp thuận danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025 tôi đề nghị UBND tỉnh cần sớm ban hành Quyết định danh mục đầu tư, cho vay thực hiện nghiêm theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và Nghị định của Chính phủ. Lưu ý việc bảo đảm vốn điều lệ thực có, các quy định về trích lập dự phòng, xử lý rủi ro, các điều kiện, thứ tự ưu tiên... tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ nhưng vẫn bảo đảm nguồn vốn và tài sản, kịp thời trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “Cao hơn 1 cấp, nhanh hơn 1 bước và 4 tại chỗ”. Thời gian qua, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành; sự đồng thuận và tuân thủ của nhân dân, chúng ta đã kiểm soát tương đối tốt tình hình dịch bệnh Covid - 19. Chúng ta phải cố gắng giữ vững cho được thành quả và kiên quyết không lơ là, chủ quan. Với vị trí giáp ranh với nhiều tỉnh, thành phố, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch, trọng điểm luôn là những thách thức, khó khăn trong việc kiểm soát giao thông, hàng hóa, con người... , nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh rất cao.

Bài học chống dịch trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác trong thời gian qua là những kinh nghiệm quý báu trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19. Mặc dù chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác; cần thực hiện nghiêm sự chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm "Mỗi xã, phường là một pháo đài chống dịch", "Mỗi người dân là một chiến sĩ", chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Song song với đó, trong thời gian 4 tháng cuối năm đề nghị UBND tỉnh cần tập trung nguồn lực triển khai tiêm phòng vaccine trên diện rộng, đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng để duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh trong trạng thái bình thường mới.

Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cũng như chính quyền các cấp có các giải pháp cụ thể để hướng dẫn các cơ sở giáo dục, các thầy, cô giáo và học sinh tổ chức dạy và học an toàn, bảo đảm chất lượng ngay từ những ngày đầu năm học 2021 - 2022.

Thứ ba, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2021, trong 8 tháng của năm 2021, chúng ta đã có những kết quả tương đối khả quan, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh bằng 93% dự toán năm. Sản xuất nông nghiệp duy trì và tiếp tục có bước phát triển. Công tác xúc tiến, tiêu thụ nông sản được đẩy mạnh. Sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định và có mức tăng trưởng khá, chỉ số công nghiệp 8 tháng tăng 10,3%. Hoạt động giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng học sinh giỏi quốc gia có tiến bộ vượt bậc. Tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Đề nghị UBND tỉnh và các địa phương rà soát xây dựng các kịch bản và giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội vào những tháng cuối năm 2021, đặc biệt là phương án cân đối thu, chi ngân sách phù hợp diễn biến tình hình dịch bệnh. Tập trung các giải pháp chống thất thu ngân sách, khai thác các nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thứ tư, chủ động, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm khắc phục những yếu kém, gỡ bỏ những điểm nghẽn, rào cản đang là cản trở đối với sự phát triển của tỉnh trên các lĩnh vực. Tập trung quyết liệt cho công tác giải phóng mặt bằng và các vướng mắc khác để đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án trọng điểm của tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, tích cực có những giải pháp để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, rà soát các danh mục nguồn vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách địa phương, nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 trên cơ sở khả năng nguồn thu thực tế của ngân sách địa phương. Đặc biệt tập trung vào các dự án động lực, có sức lan tỏa cao, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của tỉnh, đồng thời ban hành các danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh năm 2021, định hướng đến năm 2025.

Về công tác lập quy hoạch, các báo cáo, phương án quy hoạch các sở, ngành phải xong trước ngày 15.9. Các huyện, thị, thành phố phải đẩy nhanh công tác lập quy hoạch để phấn đấu xong trước ngày 30.10, TP Hải Dương xong trước ngày 15.11. Tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trước 30.11 và trình Chính phủ phê duyệt trước tháng 12.2021.

Thứ năm, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế, cơ chế, chính sách phát triển bảo đảm đúng quy định pháp luật và phù hợp với thực tiễn của tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao nâng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại, xúc tiến, thu hút đầu tư; thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Thực hiện tốt chủ trương thực hiện liên kết vùng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành đồng thời siết chặt kỷ cương, kỷ luật, cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân, phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, đề xuất ban hành các chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 4 tháng cuối năm 2021.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin ghi nhận sự tham gia tích cực của các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp; ghi nhận sự cố gắng của UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực chuẩn bị các tài liệu và điều kiện cần thiết để tổ chức thành công kỳ họp. Ngoài những kỳ họp thường lệ theo quy định, chúng ta cũng sẽ tăng cường các Kỳ họp chuyên đề, kể cả bố trí họp vào ngày nghỉ để tháo gỡ và quyết sách kịp thời những vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Dự kiến sau kỳ họp chuyên đề này, HĐND tỉnh sẽ tổ chức Kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) để bàn và quyết sách một số nội dung quan trọng khác.

Sau kỳ họp, đề nghị Thường trực HĐND, các ban HĐND, các vị đại biểu HĐND, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tích cực chủ động giám sát để nghị quyết của HĐND đi vào thực tế cuộc sống, góp phần hoàn thành chương trình, mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đề nghị các cấp, ngành cần tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp để toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân cùng cử tri trong toàn tỉnh nắm được và thực hiện.

Với những mục đích và ý nghĩa đó, tôi tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.


(*) Đầu đề do báo điện tử Hải Dương đặt

(0) Bình luận
Tăng cường các kỳ họp chuyên đề để quyết sách kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra (*)