Tác giả 'Nhật ký của mẹ' khiếu nại 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền

24/10/2018 11:29

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết phim sử dụng nhạc phẩm của anh trong tập 19 mà không xin phép.

Ông Hoàng Văn Bình, Phó Giám đốc chi nhánh phía Nam của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) xác nhận đang thụ lý đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Trung tâm sẽ sớm làm việc với VFC - đơn vị sản xuất phim Quỳnh búp bê, yêu cầu hãng hoàn thành nghĩa vụ tác quyền. Đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết chưa biết thông tin khiếu nại này.

Tập 19 Quỳnh búp bê phát sóng tối 22.10. Quỳnh (Phương Oanh đóng) đi từ thiện cùng công ty mới. Khi được yêu cầu hát tặng mọi người một ca khúc, Quỳnh chọn thể hiện nhạc phẩm Nhật ký của mẹ của Nguyễn Văn Chung. Lúc biểu diễn, cô nhớ đến đứa con thất lạc nên nghẹn ngào khóc, khiến giám đốc Thịnh (Hải Anh đóng) tò mò, xúc động. 

Phương Oanh đóng vai Quỳnh trong phim.

Phương Oanh đóng vai Quỳnh trong phim

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được bạn bè thông báo về sự xuất hiện của ca khúc trong bộ phim gây sốt. "Tôi khá vui vì tác phẩm được êkíp yêu thích, sử dụng trong phân cảnh phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta đang làm việc trong môi trường văn minh, cần thể hiện thái độ tôn trọng tác quyền. Giá như êkíp ngỏ lời với tôi trước khi phim phát sóng", anh nói. Nhạc sĩ từng cho phép nhiều bộ phim sử dụng ca khúc miễn phí khi họ có thiện chí.

Nhật ký của mẹ được Nguyễn Văn Chung sáng tác năm 2008, Hiền Thục thu âm năm 2011. Ca khúc nhận giấy khen của Cục Nghệ thuật biểu diễn về tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục. Năm 2014, Nhật ký của mẹ được nhạc sĩ người Nhật Yoshimoto Kayo dịch sang lời Nhật và thể hiện bởi ca sĩ gốc Việt - Hải Triều. Phiên bản tiếng Nhật được đưa vào nhiều trường tiểu học của nước này. Nhật ký của mẹ là sáng tác đương đại về chủ đề tình cảm gia đình có sức lan tỏa.

Hà Thu (VnExpress)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tác giả 'Nhật ký của mẹ' khiếu nại 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền
    ss