Tác giả “Em mơ gặp Bác Hồ” qua đời

22/08/2014 20:08

Tác giả của những ca khúc nổi tiếng như “Cô gái mở đường”, “Em mơ gặp Bác Hồ”, “Cháu yêu bà”...qua đời ngày 21-8 ở tuổi 82.

Theo một nguồn tin từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Xuân Giao, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như “Cô gái mở đường”, “Em mơ gặp Bác Hồ”, “Cháu yêu bà”...đã qua đời vào ngày 21/8, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Ông hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ Xuân Giao (Ảnh: CAND)

Nhạc sĩ Xuân Giao sinh năm 1932, quê gốc ở Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, nhưng ông lại trưởng thành ở đất Kiến An, Hải Phòng. Ông bắt đầu con đường âm nhạc từ một diễn viên hát giọng nam trầm của Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị.

Từ năm 1960, ông là cán bộ biên tập Nhà Xuất bản Âm nhạc. Vừa làm công tác biên tập vừa sáng tác, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng, đặc biệt là trong Kháng chiến chống Mỹ như “Bài ca biên phòng”, “Giữ biển trời Quảng Bình - Vĩnh Linh”, “Đi tới những chân trời”, “Cô gái mở đường”, “Chào sông Mã anh hùng”... Trong đó, “Cô gái mở đường” vẫn được xem là một trong những khúc ca hay nhất viết về thanh niên xung phong ở đường Trường Sơn.

Ngoài hàng trăm ca khúc viết cho người lớn, Xuân Giao còn có một gia tài không nhỏ dành cho thiếu nhi. Trẻ em nhiều thế hệ vẫn thuộc nằm lòng bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ”, “Cháu yêu bà”… Trong đó, ca khúc “Em mơ gặp Bác Hồ” sáng tác năm 1969 là một trong những ca khúc đã đem về cho nhạc sĩ Xuân Giao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Xuân Giao đến với âm nhạc một cách tự nhiên và để lại cho đời nhiều bài ca đặc sắc, dù ông chưa được học qua một trường lớp chính quy nào. Những bài hát của ông thường được sáng tác trên đàn ghi ta hay măngđôlin.

Những năm gần đây, nhạc sĩ Xuân Giao bị tai biến đến ba lần, rồi lại phải mổ túi mật khiến sức khỏe giảm sút nhiều. Cuộc sống của ông chủ yếu gắn với chiếc giường và nhờ vào bàn tay tần tảo, chịu thương chịu khó của người vợ cùng con cái. Tuy vậy, niềm say mê âm nhạc vẫn không hề tắt trong ông. Dù bị tai biến, nhạc sĩ Xuân Giao vẫn sáng tác. Tay run không viết được, ông nhờ con gái chép hộ khuông nhạc.

Dù khi còn công tác ở Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị hay sau này về Nhà xuất bản Âm nhạc, nhạc sĩ Xuân Giao luôn được bạn bè yêu mến vì sự cần mẫn, tận tụy trong công việc. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và sự yêu mến của công chúng với những sáng tác của ông là quà tặng vô giá với một người nghệ sĩ./.

Lễ viếng và truy điệu nhạc sĩ Xuân Giao sẽ diễn ra từ 7h30ngày thứ 3, 26/8 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, HàNội).

HÀ PHƯƠNG(VOV)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tác giả “Em mơ gặp Bác Hồ” qua đời
    ss