Tác động tiêu cực của thực phẩm biến đổi gen

20/04/2010 15:33

Các nhà nghiên cứu Nga đã theo dõi quá trình phát triển của những động vậtthường xuyên ăn thực phẩm biến đổi gen và phát hiện những loài động vật này đếnthế hệ thứ ba hoàn toàn mất khả năng sinh sản.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)


Các nhà khoa học Nga đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu độc lập chothấy thực phẩm biến đổi gen gây tác hại cho các động vật có vú.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình phát triển của những động vậtthường xuyên ăn thực phẩm biến đổi gen và phát hiện những loài động vật này đếnthế hệ thứ ba hoàn toàn mất khả năng sinh sản.

Trong thời gian hai năm liền, những con chuột đồng loại Campbell, vốn cóđặc tính nối tiếp thế hệ rất nhanh. Các nhà khoa học đã phân chúng thành từngcặp và bố trí cho chúng ở khoang riêng.

Về thức ăn, nhóm đầu tiên được nuôi bằng thức ăn thông thường, nhóm thứhai ăn đậu “sạch” không biến đổi gen, nhóm thứ ba ăn thức ăn với chất biến đổigen tỷ lệ thấp, nhóm thứ tư có tỷ lệ cao hơn.

Ở giai đoạn đầu tiên, sinh hoạt của tất cả những con chuột trong các lồngđều diễn biến tương đối bình thường. Tuy nhiên, những cặp chuột từ thế hệ thứhai trở đi đã xuất hiện những thay đổi khá nghiêm trọng như mức sinh sản bị sụtxuống, độ tuổi trưởng thành sinh dục đến muộn hơn...

Trong thế hệ thứ hai này, các nhà khoa học đã lựa ra những con chuột mớicho kết cặp ở chung. Kết quả là, những con chuột được nuôi bằng thức ăn chứachất biến đổi gen thì hoàn toàn không có khả năng sinh sản.

Một hiện tượng lạ thường khác xuất hiện ở thế hệ chuột thứ ba, hiện chưagiải thích được có liên quan gì đến thức ăn biến đổi gen hay không, đó là trongvòm miệng của những con ăn thức biến đổi gen đã mọc lông.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa thể giải đáp câu hỏi tại sao chất biến đổigen làm nảy sinh quá trình phá hoại trong cơ thể, mà chỉ khẳng định rằng, phươngpháp duy nhất để trung hoà hiệu quả tiêu cực của thức ăn biến đổi gen là chấmdứt sử dụng loại thực phẩm này.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đề nghị áp dụng biện pháp tạm ngừng sử dụngchất biến đổi gen trên lãnh thổ Nga, chừng nào chưa kiểm tra có kết luận rõ ràngvề mức độ an toàn sinh học của các sản phẩm.

Kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học Nga trùng hợp với kết luận của cácđồng nghiệp Pháp và Áo. Chẳng hạn, ở Pháp, các nhà khoa học đã chứng minh rằng,cây ngô biến đổi gen dùng làm thức ăn sẽ gây tác hại cho động vật có vú. Ngaylập tức, Pháp đã cấm sản xuất và mua bán các loại lương thực bằng ngô biến đổigen.

(Theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tác động tiêu cực của thực phẩm biến đổi gen