Ngày 10-4, PGS.TS Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện ditruyền nông nghiệp Hà Nội cho biết, đã có quyết định của Thủ tướngChính phủ đưa vào sử dụng rộng rãi cây trồng biến đổi gen.
Cũng theo ông, cây trồng biến đổi genkhông gây hại sức khỏe. Đây là một công nghệ mới, các nhà khoa học đãtính toán rất kỹ ngay từ khi chọn gen nào, cây nào để biến đổi, cũngnhư công nghệ để tiến hành tạo giống.
Trước hết phải được đánh giá ở phòngthí nghiệm, sau đó được đánh giá ở nhà lưới, nhà kính, đánh giá ở diệntích hẹp rồi ra diện rộng, phân tích các thành phần hóa học, nông sinhhọc để kiểm tra có gây độc hại hay không.
Nếu thành phần hóa học khác nhiều so với nguyên bản, người ta sẽ tiếnhành các thử nghiệm trên động vật. Vì thế, những sản phẩm biến đổi genđưa ra thị trường đã qua một quá trình kiểm tra hết sức nghiêm ngặt,dựa trên những suy luận khoa học. Cho nên nó hoàn toàn an toàn, thậmchí còn an toàn hơn thực phẩm bình thường.
|
Ngô là một trong những đang là những cây trồng chủ lực áp dụng biến đổi gen. Ảnh: VNN |
"Thực phẩm bình thường có thể lai tạo giống này với giống kia, rồi gâyđột biến phóng xạ tạo ra giống mới., tức là thành phần đặc tính sinhlý, sinh hóa bên trong đều thay đổi.
Trong khi loại thực phẩm bình thườngnày thường đưa vào sản xuất mà không có sự thử nghiệm, ảnh hưởng của sựthay đổi này đối với cơ thể con người như thế nào chúng ta chưa bao giờnghiên cứu, bởi họ biết rằng nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe conngười. Cho nên, ở một khía cạnh nào đó, thực phẩm biến đổi gen vẫn antoàn hơn thực phẩm bình thường" - PGS.TS Hàm nhận định.
Ở Việt Nam, bước đầu tiên sử dụng côngnghệ biến đổi gen tập trung vào 3 loại là ngô, bông, đậu tương, lànhững mặt hàng nhập khẩu. Còn gạo thì chưa vì đây là mặt hàng nhạy cảm,nước ta đang xuất khẩu loại mặt hàng này, nếu đưa vào sản xuất phảitính đến sự chấp nhận của thị trường. Trong giai đoạn này, chúng ta mớichỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứ chưa đưa ra sản xuất.
Hơn nữa trên thực tế, công nghệ biến đổi gen mới chỉ phát triển trên ngô, bông, đậu tương chứ chưa phát triển trên lúa gạo.
Hiện trên thế giới đã có 25 nước trồng cây biến đổi gen với 125 triệu ha, Mỹ là nước áp dụng nhiều loại cây nhất.
Gạo biến đổi gen không ảnh hưởng đến sức khỏe? |
Năm2009, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới hoàn thiện gạo lúa biếnđổi gen kháng sâu và sẽ đưa vào sản suất trong một vài năm tới, nhiềungười lo ngại ăn loai gạo này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuynhiên, theo PGS.TS Lê Huy Hàm, khả năng này hoàn toàn loại trừ. | PGS.TS Lê Huy Hàm |
Thưaông, một số ý kiến cho rằng gạo biến đổi gen có mối đe dọa đến sức khỏecon người vì những biến đổi gen này có thể làm cho gen những sinh vậtsống khác bị biến đổi theo?
Đây là những lolắng về lý thuyết. Ví dụ, người ta lo là gen đã chuyển vào thì có thểchuyển qua vi sinh vật, rồi có thể chuyển sang loài khác. Trên thực tế,thế giới đã có 15 năm sử dụng cây trồng biến đổi gen, người ta chưa tìmthấy một trường hợp nào mà gen đã được biến đổi chuyển sang các loàisinh vật, vi sinh vật đồng loại hay khác loại. Tất nhiên, những lolắng này cũng có cơ sở, các nhà khoa học phải tiếp tục theo dõi.
Ngườidân ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nói rằng họ không dám ăn loại gạo biếnđổi gen do chính họ làm ra, vì đến sâu bọ cũng không dám ăn?
Bản chất gạo biến đổi gen là đưa vào lúa gen của một loại vi khuẩn, gennày sản xuất ra một loại protein, protein này nếu sâu ăn vào nó sẽtương tác với thành ruột của sâu, quá trình tiêu hóa của sâu bị ngừngtrệ và sâu sẽ chết. Quátrình này có thể xảy ra với con người hay không người ta đã nghiên cứurất kỹ. Protein này chỉ ở trong ruột sâu thì mới bị phân hủy thành haiđơn vị, vì trong ruột sâu có môi trường kiềm. Hai đơn vị này gắn vớithụ thể của ruột sâu làm cho quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ. Nhưngđối với đường tiêu hóa của động vật có sương sống, trong đó có conngười thì khác hẳn, vì con người và động vật có sương sống trong ruộtlà môi trường axit chứ không phải môi trường kiềm. Vì thế protein khôngthể phân thành hai đơn vị được. Hơn nữa, trong ruộtngười và động vật có sương sống không có thụ thể mà protein đó có thểbám vào được. Do đó protein này khi con người ăn vào sẽ tiêu hóa hoàntoàn bình thường. Hiện nay, các nhà khoa học còntìm ra nhiều công nghệ làm cho gen ấy chỉ hoạt động ở thân, lá cònkhông hoạt động ở hạt để tránh sự lo lắng của con người. Chúng ta hoàntoàn có thể yên tâm ăn gạo chuyển gen mà không có vấn đề gì. |
(Theo Gia đình& Xã hội)